Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > sự giải trí > Tại sao việc Fed giữ lãi suất cao hơn không hẳn là điều xấu
Tại sao việc Fed giữ lãi suất cao hơn không hẳn là điều xấu
ngày phát hành:2024-06-10 13:56    Số lần nhấp chuột:70

[Epoch Times ngày 25 tháng 4 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của các phóng viên Chen Ting và Wang Junyi của Epoch Times) Nền kinh tế Hoa Kỳ dường như đang bùng nổ. Bất chấp một số khó khăn gần đây, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vẫn mạnh nên rất khó để nói. rằng lãi suất sẽ tăng sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến nền kinh tế. Vì vậy, xác suất Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không cắt giảm lãi suất chút nào trong năm 2024 đã dần tăng lên và không còn là kịch bản khó tưởng tượng.

Vấn đề này không chỉ khiến Phố Wall rùng mình mà còn khiến công chúng cảm thấy bất an. Tuy nhiên, vấn đề sẽ là gì nếu lãi suất tiếp tục tăng cao trong thời gian dài hơn?

Fed vẫn đứng vững trước tình trạng lạm phát dai dẳng

Đầu năm 2024, các nhà đầu tư không tin rằng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài, nhưng đây là vấn đề mà họ phải đối mặt hiện nay, khi lạm phát tỏ ra cứng đầu hơn dự kiến, tiếp tục dao động quanh co 3%, mục tiêu của Fed là 2%.

Các bài phát biểu gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác đã củng cố quan điểm rằng lãi suất sẽ không bị cắt giảm trong những tháng tới.

Trên thực tế, một số nhà phân tích thậm chí còn tin rằng nếu lạm phát không giảm thêm, Fed có thể tăng lãi suất một hoặc hai lần nữa.

Điều này đặt ra một câu hỏi lớn là khi nào chính xác thì chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng và điều gì sẽ tác động đến việc giữ nguyên lãi suất của Fed đối với thị trường tài chính và nền kinh tế nói chung.

10日晚,碧桂园披露预期上半年净亏损最高550亿元(约75.97亿美元),而在一年前的2022年上半年碧桂园净利润约19.1亿元(约2.64亿美元)。受此影响,11日开盘,碧桂园股价跌幅达14%,报收0.98港元/股(约0.13美元/股),首次跌破1港元/股(约0.13美元/股)。

Tài XiuTài Xiu

业内人士和经济学家表示,中共官方房价指数很可能低估了下滑的幅度。

与此相反,全球财富中位数,一个更有意义的衡量普通人生活状况的指标,在2022年增长了3%。

美国南卡罗莱纳大学艾肯商学院市场学教授暨约翰奥林棕榈讲席教授谢田8月15日对大纪元表示,钱进了中共贪官和权贵的手中。

这已是继2022年10月净撤出79亿美元之后,中国第二大的资本外流。当时在清零政策下,中国经济陷入低迷。

这是中共央行在三个月内,第二度下调了关键政策利率,突显了疫情后的经济反弹的迅速失去动力。

Hiện đang là mùa báo cáo thu nhập của các công ty lớn trên khắp Hoa Kỳ, Quincy Krosby, giám đốc chiến lược toàn cầu tại LPL Financial, tin rằng sẽ sớm có manh mối trong báo cáo tài chính của nhiều công ty. Các công ty sẽ cung cấp những thông tin chi tiết quan trọng ngoài doanh thu và lợi nhuận, bao gồm cả tác động của lãi suất đến lợi nhuận và hành vi của người tiêu dùng.

Crosby nói: "Nếu bạn thấy rằng một số doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí và do đó tạo ra vấn đề trên thị trường lao động thì lãi suất cao là nguồn gốc tiềm ẩn của vấn đề."

Tuy nhiên, hiện tại, thị trường tài chính nhìn chung vẫn ổn định trong bối cảnh lãi suất tăng, bất chấp sự sụt giảm 5,5% gần đây của Chỉ số S&P 500 (S&P 500). S&P 500 đã tăng 6,93% từ đầu năm đến nay và cao hơn 23% so với mức thấp nhất vào cuối tháng 10 năm 2023.

Các nhà giao dịch đang làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York. (Hình ảnh Drew Angerer/Getty) Lãi suất tăng chưa hẳn là điều xấu

Trong vài thập kỷ qua, không có mối tương quan giữa việc tăng lãi suất và suy thoái kinh tế. Chừng nào nền kinh tế còn tăng trưởng thì lãi suất cao thường là một điều tốt.

Trong giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hiện nay, Cục Dự trữ Liên bang hầu như chưa có tiền lệ cắt giảm lãi suất. Người ta dự đoán tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 1 năm 2024 sẽ đạt 2,4%. đây sẽ là quý tăng trưởng thứ bảy liên tiếp.

Dữ liệu sơ bộ về GDP của Hoa Kỳ trong quý đầu tiên sẽ được công bố vào thứ Năm tuần này.

Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang thường bị cho là đã duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài, dẫn đến bong bóng dot-com vào đầu năm 2000 và cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2008, tương đương với việc gây ra hai trong số các cuộc khủng hoảng tài chính thế chấp. ba cuộc suy thoái kinh tế trong thế kỷ này.

Trên thực tế, một số người tin rằng tác động của chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đối với nền kinh tế Hoa Kỳ đã bị phóng đại.

David Kelly, giám đốc chiến lược toàn cầu tại J.P. Morgan Asset Management, cho biết: "Tôi không nghĩ chính sách tiền tệ chủ động có tác dụng thúc đẩy nền kinh tế lớn như Fed nghĩ."

Kelly chỉ ra rằng trong 11 năm từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đến đại dịch COVID-19, Fed đã cố gắng sử dụng chính sách tiền tệ để tăng tỷ lệ lạm phát lên 2%, nhưng hầu hết đều thất bại. Lạm phát giảm trùng hợp với việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm qua, nhưng Kelly nghi ngờ điều đó có liên quan nhiều đến chính sách lãi suất.

Một số nhà kinh tế cũng đưa ra quan điểm tương tự, đó là chính sách tiền tệ chủ yếu tác động đến "cầu". Trong 11 năm này, nhu cầu vẫn mạnh và các vấn đề về nguồn cung cũng là động lực chính khiến lạm phát giảm tốc.

Kelly nói rằng lãi suất thực sự có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính và ngược lại, thị trường tài chính có thể ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế.

"Lãi suất quá cao hoặc quá thấp sẽ làm biến dạng thị trường tài chính. Về lâu dài, điều này cuối cùng sẽ làm suy yếu năng suất kinh tế và có thể dẫn đến bong bóng, từ đó gây bất ổn cho nền kinh tế."

Ông nói thêm: "Tôi thực sự nghĩ rằng lãi suất hiện tại quá cao đối với thị trường tài chính và họ nên cố gắng quay lại mức bình thường - không phải mức thấp mà là mức bình thường - và giữ chúng ở đó."

Sơ đồ thể hiện Tòa nhà Dự trữ Liên bang ở Washington. (màn trập) Fed có thể giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Kelly nói rằng điều này có nghĩa là lãi suất có thể bị cắt giảm ba điểm phần trăm (một mã là 0,25%) trong năm nay và năm tới, giảm lãi suất quỹ liên bang xuống khoảng 3,75% đến 4%. Điều đó nhìn chung phù hợp với tỷ lệ 3,9% vào cuối năm 2025 mà Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đặt ra trong dự báo “biểu đồ dấu chấm” vào tháng trước.

Giá trên thị trường tương lai hàm ý rằng lãi suất quỹ của Fed sẽ đạt 4,32% vào tháng 12 năm 2025, cho thấy lãi suất sẽ vẫn ở mức cao.

Mặc dù Kelly ủng hộ việc "bình thường hóa dần dần chính sách lãi suất", nhưng ông tin rằng nền kinh tế và thị trường có thể chịu được mức lãi suất cao hơn trong dài hạn.

Trên thực tế, ông tin rằng dự báo hiện tại của Fed về "lãi suất trung lập" là 2,6% là không thực tế và quan điểm này ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ ở Phố Wall.

Ví dụ: Goldman Sachs gần đây tin rằng lãi suất trung lập có thể lên tới 3,5%. Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester gần đây cũng cho biết lãi suất trung lập dài hạn có thể sẽ cao hơn..

Điều này khiến thị trường kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất ở một mức độ nào đó, nhưng sẽ không quay trở lại mức lãi suất cực thấp sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Trên thực tế, về lâu dài, ngay cả khi tính đến 7 năm lãi suất thấp từ 2008 đến 2015 sau cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn, lãi suất chuẩn trung bình của Cục Dự trữ Liên bang từ năm 1954 đến nay vẫn cao bằng 4,6%.

Lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến tài chính liên bang và đè bẹp người Mỹ có thu nhập thấp

Tuy nhiên, chính sách lãi suất không thể chỉ xem xét toàn bộ nền kinh tế. Tình trạng tài chính công của Mỹ đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập kỷ.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào năm 2020, nợ quốc gia của Mỹ đã có mức tăng trưởng bùng nổ, với mức tăng gần 50%. Chính phủ liên bang sẽ thâm hụt ngân sách 2 nghìn tỷ USD trong năm tài chính 2024 và các khoản thanh toán lãi do lãi suất tăng sẽ vượt quá 800 tỷ USD.

Thâm hụt của chính phủ liên bang sẽ chiếm 6,2% GDP vào năm 2023; ngược lại, Liên minh Châu Âu yêu cầu các quốc gia thành viên kiểm soát mức thâm hụt dưới 3% GDP.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng lãi suất cao cũng có thể tác động đến người tiêu dùng, cuối cùng sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhà kinh tế học Hoa Kỳ cấp cao của SMBC Nikko Securities, Troy Ludtka, cho rằng gói kích thích tài chính hào phóng đã tiếp thêm đủ sức sống vào nền kinh tế khiến hậu quả của việc Fed tăng lãi suất trở nên ít rõ ràng hơn, nhưng nếu lãi suất chuẩn vẫn ở mức cao, thì tình trạng này có thể xảy ra thay đổi sớm.

Lutka nói: "Một trong những lý do khiến chúng tôi không nhận thấy việc thắt chặt tiền tệ là do chính phủ Hoa Kỳ đang thực hiện chính sách tài khóa vô trách nhiệm nhất trong một thế hệ."

"Chúng ta có mức thâm hụt lớn trong nền kinh tế toàn dụng lao động và đó là lý do khiến mọi việc tiếp tục diễn ra."

Ngay cả khi doanh số bán hàng không giảm thì lãi suất cao hơn cũng đang bắt đầu ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy tỷ lệ quá hạn thẻ tín dụng đã tăng lên 3,1% vào cuối năm 2023, mức cao nhất trong 12 năm.

Lutka nói rằng lãi suất cao hơn có thể khiến người tiêu dùng "cắt giảm chi tiêu" và cuối cùng dẫn đến "hiệu ứng vách đá" khiến Fed cuối cùng sẽ phải nhượng bộ và hạ lãi suất.

"Vì vậy, tôi không nghĩ họ nên cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Nhưng đến một lúc nào đó, họ phải cắt giảm lãi suất vì lãi suất cao như vậy đơn giản đang đè bẹp những người Mỹ có thu nhập thấp," ông nói. của dân số.”◇

(Bài viết này đề cập đến các báo cáo có liên quan từ CNBC)

Người biên tập: Ye Ziwei#

Tại sao nền kinh tế Mỹ đi trước các nước giàu khác và Trung Quốc CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Phương Tây đã đánh giá thấp mối đe dọa từ ĐCSTQ Trong khi các nước khác suy thoái, tại sao kinh tế Mỹ tiếp tục vượt kỳ vọng?

Trước:Sự xuất hiện của một số lượng lớn người mắc nợ toàn thời gian ở Trung Quốc có thể đẩy nhanh cuộc khủng hoảng tài chính
Kế tiếp:AI đang định hình tương lai -Bài 2: Các công thức đi kèm baotintuc.vn

Liên kết: