Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > Tin quốc tế > Đối thoại Shangri-La: Quân đội Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau về một vấn đề
Đối thoại Shangri-La: Quân đội Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau về một vấn đề
ngày phát hành:2024-06-04 21:30    Số lần nhấp chuột:116

[The Epoch Times, ngày 1 tháng 6 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Zhang Ting của Epoch Times) Vào Thứ Bảy (ngày 1 tháng 6), trong Đối thoại Shangri-La, các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã xung đột về vấn đề vấn đề "phiên bản châu Á-Thái Bình Dương của NATO". Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Austin đã sử dụng chủ đề “Sự hội tụ mới ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” và xây dựng khái niệm đoàn kết các đồng minh trong khu vực để tăng cường khả năng răn đe. phiên bản của NATO." Sự bế tắc làm nổi bật căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Austin đề cập đến “sự hội tụ mới ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” và ĐCSTQ lo lắng Mỹ sẽ thành lập “phiên bản NATO châu Á-Thái Bình Dương”

Trong bài phát biểu của mình, Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và các đồng minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã tạo ra một "sự hội tụ mới" mang tính lịch sử.

"Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến ​​một 'sự hội tụ mới' trong hầu hết các khía cạnh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương." Austin nói: "Sự hội tụ mới này đang tạo ra một mạng lưới đối tác mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn và có năng lực hơn." và xác định một kỷ nguyên mới về an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”

此外,美英部队袭击了也门胡塞恐怖分子控制地区的13个目标。

该研究说,但欧盟内部产量的增加和电动汽车出口量的减少,将在很大程度上抵消从中国进口的下降。

Đấu Ngưu Ngưu

埃及、卡塔尔和其它国家斡旋之际,以色列与哈马斯激进组织就加沙战争达成停火协议的谈判一再陷入僵局,双方都将缺乏进展归咎于对方。

有一位领导者正在做着所有这些事情,他的政治出身非常不寻常。

他援引联合国法庭对菲律宾附近岛礁主张的支持说:“我们在我们的水域划定的界限不是来自想像,而是来自国际法。”“我不打算让步。菲律宾人民不会屈服。”

.

“Sự hội tụ mới này không phải là một liên minh hay liên minh đơn lẻ, mà là một điều gì đó độc đáo ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương—một loạt các sáng kiến ​​và thể chế chồng chéo, bổ sung được thúc đẩy bởi tầm nhìn chung và ý thức chung về nghĩa vụ chung."

Bài phát biểu “Hội tụ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới” của Austin đã kích thích Bắc Kinh. Jing Jianfeng, phó chánh văn phòng Bộ Tham mưu liên hợp, Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trả lời trong bài phát biểu của mình rằng chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ là tích hợp các vòng tròn nhỏ thành một vòng tròn lớn “châu Á-Thái Bình Dương”. Phiên bản Thái Bình Dương của NATO" để duy trì quyền bá chủ do Hoa Kỳ lãnh đạo. .

Jing Jianfeng cũng cáo buộc Mỹ gây bất ổn cho chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trói buộc các nước trong khu vực vào cỗ xe Mỹ, buộc các nước khác phải chọn phe.

Các quan chức Hoa Kỳ bác bỏ cáo buộc của ĐCSTQ và nói rằng chính hành vi hung hăng của Trung Quốc trong khu vực đã buộc các đồng minh của Hoa Kỳ phải đầu tư vào an ninh quốc gia.

Theo Financial Times, một quan chức quốc phòng cấp cao của Hoa Kỳ cho biết: “Các quốc gia trong khu vực tin rằng việc tăng cường hợp tác với nhau và với Hoa Kỳ là vì lợi ích an ninh quốc gia của họ. Bất kỳ ai cho rằng đây là quan điểm của Hoa Kỳ. thao túng hoặc gây bất ổn vừa là xúc phạm các nước trong khu vực vừa thực sự phớt lờ những xu hướng cơ bản hiện đang thúc đẩy hành vi này."

Những cáo buộc của Jing Jianfeng chống lại Hoa Kỳ không có gì mới. ĐCSTQ đã lan truyền những tuyên bố tương tự ra thế giới bên ngoài trong những năm gần đây. Trên thực tế, nội dung bài phát biểu của Austin cũng là phản ứng tốt nhất trước những cáo buộc của ĐCSTQ.

"'Sự hội tụ mới' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có nghĩa là xích lại gần nhau chứ không phải chia rẽ. Đó không phải là việc áp đặt ý chí của một quốc gia lên quốc gia khác mà là gợi lên ý thức của chúng ta về sứ mệnh chung." , " Đây không phải là bắt nạt hay ép buộc, mà là sự lựa chọn tự do của các quốc gia có chủ quyền đoàn kết xung quanh lợi ích chung của chúng ta và các giá trị mà chúng ta yêu quý.”

Ngày 31 tháng 5 năm 2024, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Austin (giữa) rời đi sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Đảng Cộng sản Trung Quốc Dong Jun trong Hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La. (Nhạc Nguyễn/AFP)

Trong phần hỏi đáp của Diễn đàn Phòng thủ Đối thoại Shangri-La, Cao Yanzhong, một sĩ quan quân đội Trung Quốc, đã hỏi Austin rằng liệu Hoa Kỳ có dự định thành lập một hệ thống liên minh tương tự như NATO ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hay không? Sự mở rộng về phía đông của NATO đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Bạn nghĩ việc tăng cường hệ thống liên minh của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ có tác động gì đến an ninh và ổn định của khu vực?

"Tôi không đồng ý với quan điểm của bạn rằng việc mở rộng NATO đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine." Austin bác bỏ tuyên bố của Cao trong câu trả lời của mình và nhận được tràng pháo tay từ những người tham dự.

"Cuộc khủng hoảng ở Ukraine rõ ràng là do việc ông Putin xâm nhập bất hợp pháp vào một quốc gia láng giềng có nền quân sự yếu kém vào thời điểm đó. Ông ấy nghĩ rằng mình có thể nhanh chóng đánh bại nước láng giềng và sáp nhập đất nước này. Việc này đã hơn hai năm trước "Cho đến nay, ông ấy chưa đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào của mình. Nhưng điều này (cuộc chiến ở Ukraine) là do quyết định của ông Putin gây ra", Austin nói.

Về câu hỏi liệu Hoa Kỳ có dự định thành lập "NATO châu Á - Thái Bình Dương" hay không, Austin chỉ nói: "Những gì chúng tôi đang làm đúng như những gì tôi vừa nói trong bài phát biểu của mình. Những người cùng chí hướng, có cùng giá trị ​​​và tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" Đất nước này đang hợp tác để hiện thực hóa tầm nhìn này và chúng tôi đang củng cố mối quan hệ của mình với các đồng minh và đối tác."

Austin: Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vẫn là sân khấu ưu tiên của Hoa Kỳ

Trong bài phát biểu hôm thứ Bảy, Austin một lần nữa cho thế giới thấy rằng sự chú ý của Hoa Kỳ vẫn dành cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông nói rằng Hoa Kỳ cam kết chắc chắn với cam kết an ninh của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình và sẽ không rời đi”.

Ông nói: "Hoa Kỳ vẫn đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của khu vực và khu vực này quan trọng hơn bao giờ hết đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

"Chính quyền Biden đã nhấn mạnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là cốt lõi trong chiến lược của Hoa Kỳ ngay từ ngày đầu.

"Bất chấp những xung đột lịch sử này ở Châu Âu và Trung Đông, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vẫn là khu vực ưu tiên của chúng tôi."

"Duy trì an ninh và thịnh vượng trong khu vực vẫn là nguyên tắc tổ chức cốt lõi trong chính sách an ninh quốc gia của Hoa Kỳ." Austin nói: "Chỉ khi Châu Á an toàn thì Hoa Kỳ mới có thể an toàn. Đây là lý do tại sao Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện của mình." trong khu vực trong một thời gian dài. Đây là lý do tại sao Chúng tôi tiếp tục thực hiện các khoản đầu tư cần thiết để thực hiện các cam kết của mình với các đồng minh và đối tác của mình."

Đấu Ngưu Ngưu

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh rằng các liên minh và quan hệ đối tác của Hoa Kỳ là “lợi thế chiến lược toàn cầu lớn nhất” của Hoa Kỳ, và ngày nay, điều này càng đúng hơn bao giờ hết. Do đó, “chúng tôi đang làm việc với những người bạn trong khu vực để phá bỏ các rào cản quốc gia và hội nhập tốt hơn ngành công nghiệp quốc phòng của chúng tôi”.

Ông liệt kê sự hợp tác của Hoa Kỳ với Nhật Bản để phát triển các tên lửa đánh chặn vũ khí siêu thanh; hợp tác với Ấn Độ để sản xuất động cơ chiến đấu và xe bọc thép; hợp tác với Philippines để triển khai các khả năng phòng thủ trên biển và phát triển các kế hoạch tập trận ba bên với Hàn Quốc và các nước khác; Nhật Bản, v.v.

Austin cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ việc duy trì hiện trạng trên eo biển Đài Loan.

Biên tập viên: Lin Yan#Trước:Houthi tuyên bố đã tấn công tàu sân bay Mỹ, quan chức Mỹ nói đó chỉ là hư cấu
Kế tiếp:Cuộc gặp hiếm hoi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc-Canada, sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử ở Canada gây ra "quan ngại"

Liên kết: