Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > Tin quốc tế > Thuế cao đối với xe điện, cuộc chiến thương mại EU-Trung còn bao xa?
Thuế cao đối với xe điện, cuộc chiến thương mại EU-Trung còn bao xa?
ngày phát hành:2024-06-04 20:42    Số lần nhấp chuột:190
{1NiEpoch Times, ngày 30 tháng 5 năm 2024] (Phỏng vấn và báo cáo của phóng viên Xu Jian của Epoch Times) Khi UEFA thông báo rằng BYD, một chiếc xe điện đến từ Trung Quốc, sẽ lần đầu tiên thay thế Volkswagen châu Âu và trở thành nhà tài trợ chính thức cho 2024 Giải vô địch bóng đá nam châu Âu Khi nhắc đến đối tác, nỗ lực thâm nhập châu Âu bằng xe điện của Trung Quốc dường như đã “được nhiều người biết đến”.

Theo báo cáo cuối tháng 4 của công ty nghiên cứu kinh tế Rhodium Group (xem tại đây), BYD có kế hoạch tăng lượng xuất khẩu xe điện sang châu Âu lên hơn 7 lần trong vòng hai năm, từ 16.000 chiếc vào năm 2023. Con số này sẽ tăng lên 130.000 chiếc xe vào năm 2025 và có kế hoạch chiếm 10% thị phần xe điện châu Âu vào năm 2030, tương đương 920.000 xe điện.

Các chuyên gia tin rằng so với mức thuế cao và nhanh chóng đối với xe điện ở Hoa Kỳ (tăng từ 25% lên 100%), cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đối với xe điện của Trung Quốc bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái sẽ kéo dài và các biện pháp trừng phạt sẽ tương đối yếu, do đó châu Âu và Trung Quốc sẽ không ngay lập tức rơi vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt.

Ngoài những lo ngại về thương mại, xe điện của Trung Quốc có khả năng kết nối Internet cũng sẽ tiềm ẩn những mối đe dọa an ninh quốc gia.

EU sẽ phản công thế nào sau cuộc điều tra thuế xe điện?

Ưu điểm của xe điện Trung Quốc là giá rẻ. Giáo sư Ye Yaoyuan, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc và là giáo sư chủ trì nghiên cứu quốc tế tại Đại học St. Thomas ở Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng kết quả rất có thể xảy ra của cuộc điều tra của EU là EU sẽ xác nhận rằng xe điện của Trung Quốc thực sự đã nhận được trợ cấp từ chế độ Cộng sản Trung Quốc.

Giáo sư Ye Yaoyuan hiện là giáo sư chủ trì nghiên cứu quốc tế tại Đại học St. Thomas ở Hoa Kỳ, giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu Trung Quốc tại Hoa Kỳ và là biên tập viên điểm sách của "Tạp chí Nghiên cứu về Trung Quốc của Hoa Kỳ". (Ảnh do chính Ye Yaoyuan cung cấp)

Ye Yaoyuan phân tích rằng trước tác động của những loại xe điện giá rẻ như vậy, Châu Âu sẽ áp dụng thuế quan sau khi cuộc điều tra hoàn tất hoặc áp dụng biện pháp kiểm soát hạn ngạch và sẽ không mở cửa hoàn toàn việc nhập khẩu xe điện của Trung Quốc.

Theo phân tích của Rhodium Group (xem tại đây), một số mẫu xe được hãng xe điện Trung Quốc xuất khẩu sang EU có thể thu lợi nhuận khủng gấp 11 lần, chẳng hạn như mẫu SEAL U được BYD bán ra tại EU (lợi nhuận trên mỗi chiếc là 14.300 euro)), thu về lợi nhuận gấp 10 lần so với mẫu xe cùng loại bán ở Trung Quốc (lợi nhuận 1.300 euro mỗi xe).

Do đó, các nhà phân tích cho rằng EU cần áp dụng "mức thuế khoảng 45% hoặc thậm chí 55%" đối với các công ty như BYD để khiến các nhà sản xuất Trung Quốc cảm thấy rằng thị trường châu Âu không có lãi.

Liệu có thể tránh được cuộc chiến thương mại EU-Trung Quốc?

Ye Yaoyuan nói với The Epoch Times rằng mặc dù EU và ĐCSTQ đang điều tra một số sản phẩm của nhau, nhưng quan hệ Trung Quốc-EU vẫn chưa đến mức rạn nứt hay thể hiện ở giai đoạn này. hai bên đang bế tắc, mặc dù tình hình sẽ không khá hơn, cũng như sẽ không hoàn toàn đi đến hai thái cực trong thương mại và đầu tư.”

"Hoa Kỳ đang lôi kéo Liên minh Châu Âu chống lại ĐCSTQ, nhưng Châu Âu vẫn coi Nga là mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn nhất."

Megan Khoo, cố vấn chính sách của tổ chức nhân quyền Hong Kong Watch, nói với The Epoch Times: “Việc xảy ra một cuộc chiến thuế quan giữa EU và ĐCSTQ là điều không thể tránh khỏi, nhưng EU và Anh phải ngăn chặn sự xâm nhập của Trung Quốc của xe điện, tiến hành đánh giá rủi ro một cách chắc chắn và hành động phù hợp”.

Megan Khoo, cố vấn chính sách của tổ chức nhân quyền Hong Kong Watch. (Ảnh do tôi cung cấp)

Megan tin rằng mặc dù Ủy ban Châu Âu đang tăng thuế nhập khẩu đối với xe điện của Trung Quốc nhưng họ “phải đảm bảo sự giám sát và thực thi thống nhất trên toàn bộ thị trường EU để bảo vệ nền kinh tế, ngành công nghiệp và phẩm giá trong nước của mình”.

Ye Yaoyuan phân tích rằng mặc dù toàn bộ các nước Châu Âu đều lo lắng về tác động của xe điện của Trung Quốc, nhưng vì lợi ích của các quốc gia như Đức, các lệnh trừng phạt của Châu Âu đối với Trung Quốc sẽ yếu hơn so với Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính G7, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã kêu gọi châu Âu “đoàn kết” với Hoa Kỳ. Mặc dù các thành viên G7 đã nhất trí tăng cường lập trường trước “các hành vi thương mại không công bằng” của Trung Quốc nhưng Pháp và Đức lại tỏ ra do dự về các rào cản thương mại.

Mạt chược 2 người

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng Trung Quốc vẫn là "đối tác kinh tế" và phải tránh một cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner tin rằng "một cuộc chiến thương mại chỉ có kẻ thua cuộc, không có người chiến thắng".

Ý ủng hộ EU trong việc tuân thủ chính sách thuế quan của Hoa Kỳ, còn Vương quốc Anh và Canada cũng đang chuẩn bị bắt đầu các cuộc điều tra tương tự đối với xe điện của Trung Quốc.

Mạt chược 2 người Chuyên gia: Châu Âu không còn tin tưởng ĐCSTQ

Niềm tin là nền tảng của bất kỳ mối quan hệ song phương nào. Janka Oertel, giám đốc dự án châu Á của tổ chức tư vấn "Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu (ECFR)", tin rằng EU không còn tin tưởng vào ĐCSTQ nữa, điều này đã trở thành một bước ngoặt quan trọng. trong quan hệ EU-Trung Quốc.

Trong báo cáo của mình (xem tại đây), cô đã phân tích rằng các thách thức an ninh do xe điện của Trung Quốc đặt ra về nhiều mặt lớn hơn và khó giải quyết hơn so với mạng 5G và EU cần phải hành động nhanh chóng.

Bà cảnh báo rằng trong động thái của Châu Âu nhằm loại trừ các công ty viễn thông Trung Quốc tham gia vào 5G, những người tham gia là các nhà khai thác viễn thông quốc gia và số lượng người chơi mà chính phủ có thể tương tác bị hạn chế. Nhưng ô tô được mua bởi các cá nhân, công ty, đại lý cho thuê và cộng đồng, và EU, để tối đa hóa việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phải đảm bảo rằng các quy định được thực hiện trên toàn bộ thị trường càng sớm càng tốt.

Theo lời khai tại phiên điều trần tại quốc hội Anh (xem tại đây), thế giới đã chứng kiến ​​Nga vũ khí hóa khí đốt tự nhiên như thế nào nếu việc nhập khẩu xe điện có thể kết nối Internet của Trung Quốc được cho phép, châu Âu cũng có thể bị bắt cóc. con tin của ĐCSTQ”.

Lời khai cho biết các nhà sản xuất Trung Quốc có thể giám sát và điều khiển từ xa những chiếc xe điện này. Ví dụ: "Các nhà sản xuất ô tô Thượng Hải có thể khiến 100.000 đến 300.000 ô tô ở châu Âu phanh gấp, khiến một quốc gia châu Âu hoặc toàn bộ lục địa châu Âu phải phanh gấp. " bị tê liệt. "

Xe điện kết nối có thể trở thành Huawei tiếp theo?

Nhiều xe điện xuất khẩu từ Trung Quốc có chức năng kết nối Internet, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết, ô tô kết nối Internet "giống như điện thoại thông minh trên bánh xe" và gây ra rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia. Raimondo cho biết trong cuộc trò chuyện bên lề Hội đồng Đại Tây Dương vào ngày 30 tháng 1 năm nay rằng xe điện và xe tự lái “đang thu thập nhiều thông tin về người lái, vị trí của xe, môi trường xung quanh xe”. tới Bắc Kinh? "

Một số chuyên gia cho rằng mối nguy hiểm của xe điện Trung Quốc giống như "Huawei tiếp theo". Megan nói với The Epoch Times rằng tương tự như cách Huawei đe dọa cơ sở hạ tầng viễn thông châu Âu, ngày càng nhiều ô tô điện của Trung Quốc đe dọa cơ sở hạ tầng ô tô.

该研究说,但欧盟内部产量的增加和电动汽车出口量的减少,将在很大程度上抵消从中国进口的下降。

埃及、卡塔尔和其它国家斡旋之际,以色列与哈马斯激进组织就加沙战争达成停火协议的谈判一再陷入僵局,双方都将缺乏进展归咎于对方。

有一位领导者正在做着所有这些事情,他的政治出身非常不寻常。

BYD có nhiều mối liên hệ với Bắc Kinh. Công ty xuất hiện trong kế hoạch "Made in China 2025" và "Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035" do Đảng Cộng sản Trung Quốc vạch ra. Người sáng lập Wang Chuanfu là thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Megan nói rằng, giống như đã làm với Huawei, các nước châu Âu nên nghiêm khắc xử lý việc sử dụng xe điện của Trung Quốc ở những địa điểm nhạy cảm để giảm thiểu rủi ro bảo mật tiềm ẩn.

“Vương quốc Anh và EU không được mù quáng theo đuổi ô tô điện giá rẻ. Cái giá cuối cùng phải trả cho việc làm đó sẽ là nền kinh tế trong nước,” Meghan nói với The Epoch Times. “Khi nền kinh tế của ĐCSTQ tiếp tục sụp đổ, nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. tuyệt vọng hơn. Họ không chỉ đang cố gắng thuê ngoài sản xuất xe điện mà còn đang cố gắng tăng cường ảnh hưởng ở nước ngoài."

Ye Yaoyuan nói với The Epoch Times rằng xe điện của Trung Quốc có thể truyền dữ liệu vị trí và đầu vào của hành khách về Trung Quốc, điều này có thể trở thành một cách khác để ĐCSTQ giám sát các nước EU. “Tôi nghĩ hiện tại, EU không làm vậy. vẫn chưa có giải pháp cho vấn đề này”.

Ông cho rằng động cơ bán xe điện sang châu Âu của ĐCSTQ là để chuyển công suất sản xuất dư thừa, đồng thời hình thành sự độc quyền trong ngành công nghiệp xe điện và kìm hãm sự phát triển của các nước khác. ) chuỗi công nghiệp đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới rơi vào tình trạng phụ thuộc vào ô tô, đó là mục đích lớn nhất của nó.”◇

Biên tập viên: Lin Yan#Trước:Triều Tiên chỉ trích ĐCSTQ và bán vũ khí cho Nga Các chuyên gia phân tích quan hệ Triều Tiên, Trung Quốc và Nga
Kế tiếp:Tỷ lệ đặt phòng trung bình của Đài Loan trong kỳ nghỉ lễ hội Thuyền Rồng là 45%, trong khi Hoa Liên giảm mạnh tới 12%

Liên kết: