Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > Tin quốc tế > Triều Tiên chỉ trích ĐCSTQ và bán vũ khí cho Nga Các chuyên gia phân tích quan hệ Triều Tiên, Trung Quốc và Nga
Triều Tiên chỉ trích ĐCSTQ và bán vũ khí cho Nga Các chuyên gia phân tích quan hệ Triều Tiên, Trung Quốc và Nga
ngày phát hành:2024-06-04 21:23    Số lần nhấp chuột:151
{1[The Epoch Times, ngày 31 tháng 5 năm 2024] (các phóng viên Cheng Jing và Yi Ru của Epoch Times đã phỏng vấn và đưa tin) Triều Tiên gần đây đã chỉ trích gay gắt việc "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" trong tuyên bố của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc , và phóng một vệ tinh, nhưng vệ tinh đã phát nổ. Triều Tiên gần đây cũng bị phát hiện bán vũ khí cho Nga. Các nhà phân tích tin rằng vũ khí hạt nhân là vũ khí chiến lược quan trọng nhất được Triều Tiên và Nga sử dụng để thách thức Hoa Kỳ và chống lại phương Tây, và Đảng Cộng sản Trung Quốc là động lực đằng sau nó và bề ngoài đồng ý với Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung Quốc, Triều Tiên và Nga chỉ đơn thuần tìm kiếm những gì nhau cần và ngày càng bị cộng đồng quốc tế cô lập.

Triều Tiên hiếm khi chỉ trích tuyên bố của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc

Hôm thứ Hai (27), Triều Tiên đã công khai lên án hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc trước đây vì thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Họ chỉ trích tuyên bố chung ba bên xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên, gọi đây là một “sự khiêu khích chính trị nghiêm trọng”. ” và vi phạm chủ quyền của Triều Tiên”.

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc cho biết: "(Ba bên) tái khẳng định quan điểm của họ về hòa bình, ổn định khu vực và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên." khi không đề cập đến cam kết phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, Triều Tiên còn phóng một vệ tinh do thám quân sự, làm gián đoạn sáng kiến ​​ngoại giao lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, thông báo của Triều Tiên về vụ phóng được đưa ra khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đang chuẩn bị gặp các nhà lãnh đạo hàng đầu của Nhật Bản và Hàn Quốc tại Seoul trong khuôn khổ cuộc đối thoại ba bên đầu tiên sau gần 5 năm.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yue ngay lập tức lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Nhưng vệ tinh đã phát nổ ngay sau khi cất cánh. Chỉ vài giờ sau khi cuộc đối thoại ba bên giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc kết thúc vào tối thứ Hai.

Việc "sở hữu hạt nhân" của Triều Tiên đe dọa Hàn Quốc, Nhật Bản và thách thức Mỹ

Tiến sĩ Zhong Zhidong từ “Viện nghiên cứu an ninh quốc phòng” của Đài Loan đã phân tích với The Epoch Times vào ngày 31 rằng điều này tất nhiên chủ yếu liên quan đến chủ quyền và lợi ích chiến lược của Triều Tiên. Về chủ quyền, Triều Tiên đã ghi cái gọi là lập trường hạt nhân vào hiến pháp.

"Xét về lợi ích chiến lược, vũ khí hạt nhân là vũ khí quan trọng nhất mà Triều Tiên có thể sử dụng để chống lại Hàn Quốc và Nhật Bản, đặc biệt là Hoa Kỳ, bằng một loại vũ khí nhỏ nhưng mạnh mẽ."

Triều Tiên có thái độ qua lại về vấn đề vũ khí hạt nhân. Ngay từ những năm 1990, do Hàn Quốc đang chuẩn bị phát triển vũ khí hạt nhân nên Triều Tiên đã đề xuất phi hạt nhân hóa và ký một thỏa thuận với Hàn Quốc, còn Hoa Kỳ đã rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi Hàn Quốc.

Đấu Địa Chủ

Nhưng vào tháng 10 năm 2006, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Tính đến năm 2017, tổng cộng 6 vụ thử hạt nhân đã được tiến hành.

Năm 2018, Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Trump đã ký tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, chấp nhận phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2022, Kim Jong-un đã viết về vũ khí hạt nhân. vào hiến pháp, nói rằng tình trạng A này là "không thể đảo ngược".

Zhong Zhidong phân tích: "Nếu Triều Tiên (Triều Tiên) không có vũ khí hạt nhân, đặc biệt là đối với Mỹ thì Triều Tiên không có bất kỳ khả năng răn đe nào. Vì vậy, sở hữu vũ khí hạt nhân là phương tiện then chốt để Triều Tiên thực hiện." ra cái gọi là chiến lược bất đối xứng của nó."

Hiện tại, Triều Tiên không chỉ sở hữu vũ khí hạt nhân mà còn đang phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa nhằm tấn công Hoa Kỳ. Zhong Zhidong nói, "Tất nhiên điều này sẽ gây ra mối đe dọa rõ ràng đối với Hoa Kỳ. Đây cũng là nơi duy nhất mà Triều Tiên có thể thách thức Hoa Kỳ."

Ma Zhunwei, phó giáo sư tại Viện Chiến lược và Quan hệ Quốc tế của Đại học Tamkang, cũng tin rằng đối với Kim Jong-un, vũ khí hạt nhân và tên lửa là lá bùa cứu mạng của ông. "Nói cách khác, lý do khiến ông ấy bế tắc với Mỹ bấy lâu nay là vì ông ấy có vũ khí hạt nhân và tên lửa không ngừng phát triển. Đây là chìa khóa rất quan trọng cho sự phát triển đất nước của ông ấy."

Bắc Kinh có mâu thuẫn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên? Thực sự đang chơi bài Bắc Triều Tiên

Nhìn bề ngoài, ĐCSTQ đã kêu gọi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và cũng đóng vai trò trung gian giữa Triều Tiên và các nước phương Tây trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trong nhiều thập kỷ. . Nhiều nhà phân tích tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là động lực thúc đẩy Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Về việc "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" trong tuyên bố của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Ma Zhunwei tin rằng, "Tất nhiên Nhật Bản và Hàn Quốc cũng hoan nghênh điều đó, bởi vì Hàn Quốc bị Hoa Kỳ kiểm soát và không thể phát triển bom hạt nhân."

Zhong Zhidong nói rằng lần này Bắc Kinh tham gia "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" do Nhật Bản và Hàn Quốc kêu gọi, "tất nhiên sẽ gây tổn hại lớn cho Triều Tiên (Bắc Triều Tiên)."

Các hành động khiêu khích của Triều Tiên ngày càng trở nên thường xuyên và dữ dội hơn, và chúng không thể tách rời khỏi ĐCSTQ. Rick Fisher, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, từng viết một bài báo trên tờ Epoch Times của Anh rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc có khả năng đã giúp Triều Tiên phát triển năng lực vũ khí hạt nhân kể từ đầu thế kỷ 21.

Fischer nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc hầu như không giấu giếm việc họ tiếp tục cung cấp một lượng lớn công nghệ để hỗ trợ Triều Tiên phát triển chương trình tên lửa hạt nhân.” (Báo cáo trước: [Cột người nổi tiếng] Mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.” âm mưu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang rình rập.)

"Mục đích trước tiên là ngăn chặn Hoa Kỳ dễ dàng tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào chế độ độc tài của Bình Nhưỡng; thứ hai là biến Bình Nhưỡng thành điệp viên 'bất hảo' của mình và đánh lạc hướng các nguồn lực quân sự của Hoa Kỳ bằng cách tạo ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân, qua đó là ĐCSTQ có thể có cơ hội xâm chiếm Đài Loan.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố theo đuổi cái gọi là chính sách không liên kết, trong khi Triều Tiên là quốc gia duy nhất ký kết liên minh với Trung Quốc và Triều Tiên đã ký hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau vào năm 1961. . Dưới các lệnh trừng phạt quốc tế, nền kinh tế Triều Tiên cũng phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc.

Fischer nói: "Tất nhiên, ảnh hưởng đặc biệt của Trung Quốc đối với Triều Tiên thực sự khiến các nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc tìm đến Bắc Kinh để được giúp đỡ."

Đấu Địa Chủ

Zhong Zhidong nói rằng điều này cũng sẽ giúp tăng cường ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, vì họ kỳ vọng vào ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Triều Tiên.

"Vì vậy, Bắc Kinh có thể chơi cái gọi là quân bài Triều Tiên vào lúc này, sau đó phản công Nhật Bản và Hàn Quốc, thậm chí còn đưa ra yêu cầu đối với Nhật Bản và Hàn Quốc. Ít nhất là không nên đối đầu với Bắc Kinh ở những nơi khác. Tôi nghĩ rằng điều này cũng sẽ làm tăng mối quan hệ của Bắc Kinh với Nhật Bản và Hàn Quốc. Một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán của Hàn Quốc.”

Triều Tiên bán vũ khí cho Nga, Trung Quốc viện trợ quân sự cho Nga Phân tích: Trung Quốc, Triều Tiên và Nga lợi dụng lẫn nhau

Ngoài ra, Triều Tiên đã tăng cường ngoại giao với Nga trong những năm gần đây. Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm 2022, quan hệ giữa Triều Tiên và Nga đã được củng cố. Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào năm 2023 và hội nghị thượng đỉnh với Putin. Điện Kremlin nói với truyền thông Nga hồi tháng 5 rằng việc chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên của ông Putin đang “đang được tiến hành”.

Tương tự như việc Triều Tiên đe dọa Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ, Nga cũng đe dọa Ukraine và NATO bằng vũ khí hạt nhân. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình ba lần trong hai năm qua, đặc biệt là khi Nga đang mất thế đứng trên chiến trường. ĐCSTQ cũng đã nói rõ rằng họ không muốn chứng kiến ​​một cuộc chiến tranh hạt nhân liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine.

Zhong Zhidong nói: "Trên thực tế, chúng ta có thể thấy rằng Nga gần đây đã không từ bỏ lập trường nhấn mạnh không sử dụng vũ khí hạt nhân của ĐCSTQ và đưa ra các mối đe dọa hạt nhân đối với châu Âu và Hoa Kỳ. Điều này cũng giống như Triều Tiên ."

"Đối với Triều Tiên và Nga, vũ khí hạt nhân là vũ khí chiến lược quan trọng nhất của họ để chống lại phương Tây."

Gần đây có thông tin tiết lộ rằng Nga đã sử dụng vũ khí của Triều Tiên trong một thời gian dài. Lầu Năm Góc Hoa Kỳ hôm thứ Tư (29) đưa tin Nga đang sử dụng tên lửa đạn đạo do Triều Tiên sản xuất ở Ukraine. “Các mảnh tên lửa của Triều Tiên đã được tìm thấy trên khắp Ukraine”, báo cáo cho biết, trích dẫn phân tích phân mảnh, xác nhận những cáo buộc từ lâu rằng Bình Nhưỡng đang gửi vũ khí tới Moscow.

Truyền thông chính thức của Triều Tiên, KCNA dẫn lời Kim Yo-jong, em gái của Kim Jong-un, giải thích rằng Triều Tiên đã phát triển vũ khí để nhắm vào Hàn Quốc. Tuy nhiên, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời phân tích của chuyên gia cho rằng hàng loạt vụ phóng thử gần đây của Triều Tiên, bao gồm nhiều vụ phóng tên lửa, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, có thể được sử dụng trên chiến trường ở Ukraine.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga. Hôm thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell phát biểu tại Brussels rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc đang giúp Moscow xây dựng lại sức mạnh quân sự, không chỉ nâng cao khả năng chiến đấu của Nga mà còn “đặt ra thách thức chiến lược đối với các nước châu Âu khác”.

Ông cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tiếp theo từ Hoa Kỳ và các nước NATO khác.

Zhong Zhidong tin rằng: “Trên thực tế, mối quan hệ ba bên giữa Triều Tiên, Trung Quốc (ĐCSTQ) và Nga hiện đang đạt được những gì họ cần và mỗi bên đều cần nhau bởi vì Triều Tiên và Nga hiện hoàn toàn bị thống trị bởi châu Âu. và các nước phương Tây của Mỹ có thể nói là hoàn toàn bị cô lập, và ĐCSTQ đang dần bị các nước phương Tây châu Âu và châu Mỹ cô lập.”

Ông cho rằng, sự kết hợp giữa Trung Quốc, Nga và Triều Tiên thực chất chỉ là hình thức và là sự lựa chọn tất yếu hiện nay. Nhưng mỗi người đang chơi hai chiến lược. ◇

Biên tập viên: Fang Xiayan#

此外,美英部队袭击了也门胡塞恐怖分子控制地区的13个目标。

该研究说,但欧盟内部产量的增加和电动汽车出口量的减少,将在很大程度上抵消从中国进口的下降。

埃及、卡塔尔和其它国家斡旋之际,以色列与哈马斯激进组织就加沙战争达成停火协议的谈判一再陷入僵局,双方都将缺乏进展归咎于对方。

有一位领导者正在做着所有这些事情,他的政治出身非常不寻常。

他援引联合国法庭对菲律宾附近岛礁主张的支持说:“我们在我们的水域划定的界限不是来自想像,而是来自国际法。”“我不打算让步。菲律宾人民不会屈服。”

他表示,华盛顿此举是美国调整和适应战场战略的结果。拜登总统先前坚决拒绝乌克兰使用美国武器对俄罗斯境内进行打击。布林肯说,现在美国正在对其在哈尔科夫(Kharkiv)及其周边地区所看到的情况做出反应。Trước:Cuộc gặp hiếm hoi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc-Canada, sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử ở Canada gây ra "quan ngại"
Kế tiếp:Thuế cao đối với xe điện, cuộc chiến thương mại EU-Trung còn bao xa?

Liên kết: