Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > xã hội > Tỷ lệ văn phòng trống ở Thượng Hải đạt mức cao kỷ lục Chuyên gia: Nền kinh tế khó phục hồi
Tỷ lệ văn phòng trống ở Thượng Hải đạt mức cao kỷ lục Chuyên gia: Nền kinh tế khó phục hồi
ngày phát hành:2024-06-10 13:38    Số lần nhấp chuột:174

[The Epoch Times, ngày 02 tháng 5 năm 2024] (Phỏng vấn và báo cáo bởi Ning Xin, phóng viên Ban đặc biệt của Thời báo Đại Kỷ Nguyên) Dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ trống của các tòa nhà văn phòng ở Thượng Hải vượt quá 20%, thiết lập mức cao mới. Nguồn cung dư thừa làm nổi bật sự suy giảm kinh tế của Thượng Hải.

Số liệu thống kê mới nhất từ ​​công ty tư vấn bất động sản CBRE Group Inc. cho thấy tỷ lệ trống của các tòa nhà văn phòng hạng A ở Thượng Hải đạt 20,9%, tăng 1,1 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 2,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ cùng kỳ năm ngoái, mức cao kỷ lục, cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Dữ liệu từ công ty dịch vụ bất động sản thương mại Cushman & Wakefield Inc. cũng cho thấy trong quý 1 năm nay, sức hấp thụ ròng của các tòa nhà văn phòng hạng A ở Thượng Hải là 85.800 mét vuông, giảm 9,86% so với quý 4 của năm ngoái và giảm 37,49% so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng dư cung hiện nay đã khiến giá thuê giảm. Theo dữ liệu từ CBRE, trong quý đầu tiên, giá thuê hàng tháng của các tòa nhà văn phòng ở Thượng Hải đã giảm 0,7% so với quý trước xuống còn 266 nhân dân tệ/m2/tháng.

Người trong ngành: Cho thuê văn phòng ì ạch

Zhao Pei (bút danh), người làm công ty môi giới nhà đất ở Thượng Hải, nói với The Epoch Times rằng anh bắt đầu làm việc trong ngành này vào năm 2017 và đồng mở một công ty cho thuê tòa nhà văn phòng trong thời kỳ dịch bệnh.

"Tỷ lệ trống ở các thành phố hạng nhất rất cao. Trong những năm gần đây, nền kinh tế suy thoái và giá thuê nhìn chung giảm. Ở Thượng Hải, không chỉ các tòa nhà văn phòng rẻ mà giá nhà ở cũng giảm." Anh ấy nói.

Zhao Pei cho rằng Thượng Hải đã mất đi sự thịnh vượng trước đây vì dịch bệnh dẫn đến việc nhiều cửa hàng thực tế phải đóng cửa và sau đó nhiều công ty có vốn nước ngoài rút khỏi Thượng Hải. Hiện tại, giá thuê của tất cả các tòa nhà văn phòng đều giảm. Ở khu vực quận Xuhui nơi ông quản lý, giá thuê một tòa nhà văn phòng năm ngoái là 7 nhân dân tệ/m2/ngày, nhưng năm nay đã giảm xuống còn 5 nhân dân tệ. Ở khu quận Hồng Kiều cũng có giá thuê 1 tệ/căn.

Ông cũng cho biết hiện nay các tòa nhà văn phòng doanh nghiệp nhà nước đã bắt đầu cung cấp dịch vụ miễn phí thuê trong một tháng, ba tháng hoặc thậm chí nửa năm. “Việc miễn tiền thuê nửa năm phần lớn áp dụng đối với tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhà nước, nhiều nơi yêu cầu (người thuê) phải tự trang trí. Đây là biện pháp mà cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp nhằm kích thích sự phục hồi của nền kinh tế. "

"Do suy thoái kinh tế, một số công ty lớn gặp khó khăn trong việc trả giá thuê cao ốc văn phòng. Họ đã chuyển từ trung tâm Thượng Hải đến vùng ngoại ô để có thể tiết kiệm ít nhất một nửa số tiền thuê. " Zhao Pei nói: "Thị trường tổng thể vẫn đang đi xuống. Tôi không biết khi nào nó sẽ kết thúc."

Thượng Hải không còn thịnh vượng

Kể từ thời Trung Hoa Dân Quốc, Thượng Hải đã là trung tâm kinh tế và tài chính lớn nhất Trung Quốc và là một trong những thành phố trung tâm tài chính lớn trên thế giới. Vào năm 2021, GDP sẽ đạt 4,32 nghìn tỷ nhân dân tệ và tổng quy mô sẽ tăng lên vị trí thứ tư trong số các thành phố toàn cầu.

Tuy nhiên, do ba năm kiểm soát dịch bệnh và suy thoái kinh tế chung của Trung Quốc, Thượng Hải đã mất đi sự thịnh vượng trước đây.

Gần đây, Zi Yuwen, một nhà văn tài chính đã sống ở Thượng Hải hơn mười năm, đã đăng một video trên tài khoản Weibo và WeChat của mình "Rampage Duan Gongzi", điểm lại 10 hiện tượng suy thoái kinh tế ở Thượng Hải trong năm nay: 1. Công nhân cổ trắng bắt đầu mang bữa ăn đến; 2. Không ai trong nhóm thảo luận về việc nhảy việc; 3. Nhà cũ không được bán; 4. Nhiều trung tâm mua sắm ở trung tâm thành phố Thượng Hải đã đóng cửa - Cửa hàng bách hóa Thái Bình Dương 30 tuổi ở Xujiahui, Thượng Hải, đã đóng cửa; 5. Miễn phí thuê văn phòng; 6. Đi taxi rất thuận tiện và bạn thường có thể nhận được những chiếc xe sang trọng; 7. Giao đồ ăn cực kỳ nhanh; 8. Chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi vay tiền hơn trước; 9. Về cơ bản không có ai thảo luận về việc đi du lịch nước ngoài; 10. Ngày càng có ít người nước ngoài.

Hiện tại, tài khoản weibo "Rampage Duan Gongzi" đã bị cấm.

今年8月,惠誉将碧桂园服务的长期发行人违约评级,从“BBB-”下调到“BB+”的垃圾级别(非投资级别)。

近来,中国一直希望成为高端产品的先进制造国,这也是中共“十四五”规划的目标。中共国家统计局的数据显示,2023年前9个月,高科技制造业投资年增11.3%,而整体制造业投资仅成长6.3%。

BẮN CÁ

这远高于分析师10月1日预测的第三季获利成长1.6%。

此前不久,万科A股的价格比起年初接近于腰斩;10月以来,其境外美元债价格大跌,多只债券收益率上升至50%左右,最高接近60%。由于债券收益率与债券价格成反比,债券持有人低价抛售债券。从而引发人们对万科即将爆雷的猜测。市场还传言“大股东将减持万科”,更加剧了看空万科的恐慌情绪。导致万科股债价格的大幅下跌。

“在利率上升的背景下,没有有效的财政政策措施来减少政府支出或增加收入”,该评级机构表示,“穆迪预计,美国的财政赤字仍将非常庞大,从而显着削弱债务承受能力。”

政府数据显示,美国今年牛肉出口预计为30亿磅,较2022年下降14%,创下2020年COVID-19(中共病毒)疫情扰乱肉类加工和国际贸易以来的最低水准。美国农业部预计,由于牛只供应紧张,到2024年,美国的产量将进一步下降,出口量预计将为28亿磅,创八年新低。

Thượng Hải Dahongqiao từng là chiến trường của các công ty bất động sản. Vào thời kỳ đỉnh cao, có hơn 50 công ty bất động sản hoạt động tại đây. Với sự sụp đổ của thị trường bất động sản, chỉ còn lại những văn phòng trống và môi trường kinh doanh tương đối chán nản.

Các doanh nghiệp có vốn nước ngoài cũng đang bán tháo các tòa nhà văn phòng thương mại ở Thượng Hải khi họ rút khỏi Thượng Hải. Vào tháng 1 năm nay, gã khổng lồ quản lý tài sản toàn cầu BlackRock đã bán toàn bộ tòa nhà văn phòng của mình ở Thượng Hải với mức chiết khấu 30%. Thông tin này đã gây chấn động thị trường vào thời điểm đó.

Đối với các doanh nghiệp trong nước nắm giữ tài sản thương mại, hầu hết là các nhà phát triển và doanh nghiệp nhà nước, vấn đề nan giải mà họ gặp phải là suy giảm tài sản. Theo báo cáo của NetEase, một công ty bất động sản có một tòa nhà văn phòng trị giá ước tính khoảng 1 tỷ nhân dân tệ ở Khu thương mại Hồng Kiều. Trong những năm đầu, công ty này đã sử dụng tòa nhà văn phòng này để dễ dàng có được khoản vay 800 triệu nhân dân tệ. giá trị thị trường của tòa nhà này chỉ là 500 triệu nhân dân tệ. Một khi nó được bán, điều đó có nghĩa là vỡ nợ, một khi tài sản chất lượng cao đã trở thành khoai tây chiên.

Đối với nhiều doanh nghiệp nhà nước, hoạt động kinh doanh hiện tại cũng chịu áp lực rất lớn. Nếu nắm trong tay, giá trị sẽ giảm dần và nếu bị xử lý một cách hấp tấp có thể dẫn đến "mất nhà nước". tài sản sở hữu."

Chuyên gia: Kinh tế Thượng Hải khó phục hồi

Nhà kinh tế học Trung Quốc Li Hengqing đã phân tích tình trạng kinh tế hiện tại của Thượng Hải, đặc biệt là tỷ lệ trống cao kỷ lục tại các tòa nhà văn phòng và tin rằng tỷ lệ trống sẽ tiếp tục tăng và có rất ít hy vọng cho sự phục hồi kinh tế của Thượng Hải.

BẮN CÁ

Ông nói rằng tình hình kinh tế hiện tại ở Thượng Hải rất nghiêm trọng vì nhiều công ty hiện đã đóng cửa và với việc vốn nước ngoài rút đi, tỷ lệ trống chắc chắn sẽ tăng lên. Sau khi dịch bệnh bùng phát, nhiều công ty đã thay đổi chức năng văn phòng và làm việc tại nhà, đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến tỷ lệ trống tăng cao.

Li ​​​​Hengqing cho biết, trong hai hoặc ba năm qua, một số tòa nhà văn phòng lớn đã được hoàn thành và sau đó mở cửa cho thuê, điều này đã làm tăng nguồn cung tòa nhà cao tầng và cung vượt cầu. Tuy nhiên, số lượng công ty chuẩn bị. thuê văn phòng thực sự rất hạn chế. Hiện tại, nhu cầu liên quan đến bất động sản của Trung Quốc, dù để ở hay làm văn phòng, đều rất yếu.

Ông cũng cho rằng tỷ lệ trống là một chỉ báo kinh tế. Nền kinh tế Trung Quốc đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn hiện nay. Đây là một điều rất đáng buồn.

"Nền kinh tế Trung Quốc khó có khả năng khởi sắc và tỷ lệ trống ở các tòa nhà văn phòng sẽ ngày càng cao hơn."

Biên tập viên: Lian ShuhuaTrước:Ngân hàng trung ương Trung Quốc dừng phát hành trái phiếu chính phủ, các nhà phân tích cho rằng điều đó có thể gây ra siêu lạm phát
Kế tiếp:Làm thế nào mà cuộc họp cổ đông của Buffett lại biến thành địa điểm cầu hôn lãng mạn?

Liên kết: