Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > xã hội > Ngân hàng trung ương Trung Quốc dừng phát hành trái phiếu chính phủ, các nhà phân tích cho rằng điều đó có thể gây ra siêu lạm phát
Ngân hàng trung ương Trung Quốc dừng phát hành trái phiếu chính phủ, các nhà phân tích cho rằng điều đó có thể gây ra siêu lạm phát
ngày phát hành:2024-06-10 13:26    Số lần nhấp chuột:69

[The Epoch Times, ngày 02 tháng 5 năm 2024] (các phóng viên bộ phận đặc biệt của Epoch Times là Zhao Bin và Ning Xin đã phỏng vấn và đưa tin) Mới đây, Bộ Tài chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức tuyên bố hỗ trợ ngân hàng trung ương mua và bán trái phiếu kho bạc Vào tối cùng ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) cho rằng trái phiếu chính phủ nên được mua bán trên thị trường thứ cấp. Điều này có nghĩa là chính sách tiền tệ của ĐCSTQ sẽ trải qua một sự thay đổi lớn và các tin tức liên quan ngay lập tức thu hút sự chú ý. Các bình luận như “Phiên bản QE (nới lỏng định lượng) của Trung Quốc cuối cùng cũng đã xuất hiện” đã trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi.

Cái gọi là thị trường thứ cấp là thị trường chứng khoán. Về việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trực tiếp ngừng mua bán trái phiếu chính phủ, một số nhà phân tích cho rằng điều này có nghĩa là đồng Nhân dân tệ sẽ chuyển từ neo với đồng đô la Mỹ sang neo với trái phiếu chính phủ, đồng thời hợp pháp hóa đồng tiền này. hành vi in ​​tiền vi phạm tốc độ tăng trưởng trước đây, số lượng nhân dân tệ phát hành thêm trong giai đoạn tiếp theo có thể còn lớn hơn. Phần lớn, việc chính phủ Trung Quốc phát hành trái phiếu chính phủ thiếu kiểm tra và cân bằng, có thể gây ra siêu lạm phát.

NỔ HŨ

Cách đây không lâu, Nhóm Trung tâm Nghiên cứu Lý luận thuộc Nhóm Lãnh đạo Đảng Bộ Tài chính Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có văn bản nêu rõ “ủng hộ việc tăng dần việc mua bán trái phiếu Chính phủ ở miền Trung”. hoạt động thị trường mở của ngân hàng và làm phong phú hộp công cụ chính sách tiền tệ.” Cùng ngày, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố với giới truyền thông: “Việc mua và bán trái phiếu kho bạc của ngân hàng trung ương trên thị trường thứ cấp có thể đóng vai trò quản lý thanh khoản phương pháp và dự trữ công cụ chính sách tiền tệ.”

Ngay từ cuối tháng 3, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng Chủ tịch Đảng Tập Cận Bình đã yêu cầu tại Hội nghị Công tác Tài chính Trung ương tổ chức vào tháng 10 năm ngoái rằng hộp công cụ chính sách tiền tệ cần được làm phong phú hơn và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nên tăng dần tỷ lệ chính sách tiền tệ. mua bán trái phiếu Chính phủ trên thị trường mở.

Tại sao Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trực tiếp mua trái phiếu chính phủ?

Việc ngân hàng trung ương trực tiếp mua trái phiếu chính phủ đã gây ra cuộc thảo luận sôi nổi nhất lần này vì "Phiên bản QE (nới lỏng định lượng) của Trung Quốc cuối cùng cũng đã xuất hiện". Mike Sun, một nhà tư vấn đầu tư ở Bắc Mỹ, nói với The Epoch Times rằng vụ nổ bất động sản ở Trung Quốc đã gây ra suy thoái kinh tế và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tìm kiếm các chính sách để kích thích nền kinh tế. 7,0% và có ít khả năng dựa vào việc cắt giảm RRR để giải phóng thanh khoản. Các nhà chức trách sẽ bắt chước chính sách tài chính của Nhật Bản sau khi nền kinh tế bong bóng vỡ đã cố gắng sử dụng các biện pháp đặc biệt như QE phiên bản Trung Quốc để ngăn chặn lãi suất dài hạn, hướng dẫn. đổ tiền vào thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu, đồng thời kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, xét theo kinh nghiệm của Nhật Bản, hiệu quả không đáng kể&# 33879;.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng việc ngân hàng trung ương mua trái phiếu chính phủ không phải là phiên bản QE của Trung Quốc, cũng không phải là cách kiếm tiền từ thâm hụt tài chính.

Mike Sun cho rằng chính quyền không dám vi phạm tuyên bố của Tập Cận Bình về việc “làm phong phú hộp công cụ chính sách tiền tệ” bằng cách không thừa nhận bắt đầu “nới lỏng định lượng”; hơn nữa, việc tuyên bố rõ ràng “nới lỏng tiền tệ” sẽ tăng thêm áp lực giảm giá đối với đồng tiền; Nhân dân tệ.

Về thông báo chính thức của ĐCSTQ về ý định chính của ngân hàng trung ương là chấm dứt hoạt động mua bán trái phiếu kho bạc, nhà kinh tế học người Mỹ David Huang nói với The Epoch Times rằng chính phủ Trung Quốc đã rơi vào tình trạng dựa vào việc tăng đồng tiền cơ bản của Nhân dân tệ lên mức kích thích tăng trưởng kinh tế nhưng đồng thời lại rơi vào “bẫy thanh khoản”.

"Từ năm ngoái đến năm nay, tốc độ tăng trưởng tiền tệ M2 của Nhân dân tệ vẫn ở mức khoảng hai con số phần trăm. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy những thay đổi lớn trong tăng trưởng kinh tế." Ông nói, "Lý do là vậy." có rất nhiều tiền Nó chưa chảy vào những ngành thực sự cần vốn, chẳng hạn như doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ, một số ngành sản xuất, một số doanh nghiệp tư nhân và các lĩnh vực khác đang cần vốn gấp.”

Dữ liệu chính thức từ Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy vào tháng 3 năm 2024, số dư M2 đã vượt quá 300 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 42,25 nghìn tỷ USD). Vào tháng 3 năm 2013, M2 lần đầu tiên vượt 100 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 16 nghìn tỷ USD), mất chưa đầy 57 năm; đến tháng 1 năm 2020, nó đã vượt 200 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 29 nghìn tỷ USD), chỉ mất chưa đầy 7 năm; chỉ mất 4 năm 2 tháng để vượt mốc 300 nghìn tỷ nhân dân tệ.

David Huang cho biết: “Năm 2008, cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn nổ ra ở Hoa Kỳ, gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đã phát hành 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 552,5 tỷ USD) để kích thích nền kinh tế. nền kinh tế Kể từ thời điểm đó, việc phát hành Nhân dân tệ bước vào một giai đoạn mới. Điểm không có lợi nhuận cho việc phát hành tăng trưởng”

消息人士补充说,这项计划的最终目标是在未来几年内节省10亿英镑的营运成本,相当于巴克莱2022年基本年度营运支出的7%。

此次拍卖的标的物是中国房地产企业世茂集团在深圳最大的综合体项目——深港国际中心的大部分资产。该地块由上海世茂股份有限公司于2017年底以239.43亿元(约33.46亿美元)的高价拿下,创下了深圳土地拍卖史上第二高总价纪录。

而15年期抵押贷款(更受选择再融资的房主欢迎)的平均利率降至6.67%。

该发言人表示,“鉴于其它地方对AI计算的需求继续增加,Graphcore正在与世界各地的客户合作,满足他们对强大、高效GPU替代品的需求。”

美思明智的律师已获准探望这5名中国员工,但目前尚不清楚他们被关在什么样的设施。

本月早先,与俄罗斯有联系网络犯罪团伙LockBit,攻击了ICBC的美国子公司工银金融服务公司(ICBCFS),阻碍了价值260亿美元的国债市场交易。随后,ICBCFS向黑客支付赎金,以换取勒索软件的解锁。

.

Ông cho rằng, xét về số lượng phát hành và tốc độ tăng trưởng của M2 Nhân dân tệ, trên thực tế, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc từ lâu đã in một lượng tiền lớn mà không tuân theo quy định. trái phiếu kho bạc trên thị trường thứ cấp chỉ là hợp pháp hóa những vi phạm trong quá khứ, việc phát hành thêm Nhân dân tệ có thể còn lớn hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Nới lỏng định lượng giữa Mỹ và Trung Quốc về cơ bản là khác nhau

Nhà kinh tế học Trung Quốc Li Hengqing nói với The Epoch Times: “Năm 2008, Trung Quốc đã phát hành 4 nghìn tỷ nhân dân tệ để kích thích nền kinh tế. Mặc dù mang lại hiệu quả tạm thời nhưng nó cũng để lại nhiều vấn đề. Hiện chính quyền muốn kích thích nền kinh tế bằng cách tăng tiền tệ. nền kinh tế phát hành, vì vậy chúng tôi đã áp dụng phương pháp nới lỏng định lượng mà Hoa Kỳ áp dụng để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, so với Hoa Kỳ, có những thiếu sót lớn trong việc thực hiện nới lỏng định lượng ở Trung Quốc.”

Li Hengqing cho rằng việc thực hiện nới lỏng định lượng sẽ dẫn đến giá cả tăng cao và gây áp lực kinh tế lớn đối với các cá nhân và gia đình cực kỳ nghèo hoặc có thu nhập thấp. Trước vấn đề thực tiễn này, Hoa Kỳ đã thiết lập một hệ thống cứu trợ xã hội hoàn chỉnh để hỗ trợ họ, giống như việc phân phát tiền cho người dân trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng ở Trung Quốc cho đến nay chưa có hệ thống nào như thế này được thiết lập và chúng ta cũng chưa thấy chính quyền Cộng sản Trung Quốc giải ngân tiền cho người dân, bởi vì chính quyền Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ coi trọng sinh kế của người dân.

Li ​​​​Hengqing cho biết cố Thủ tướng Lý Khắc Cường của Đảng Cộng sản Trung Quốc từng tiết lộ rằng có 600 triệu người ở vùng đáy Trung Quốc có thu nhập hàng tháng dưới 1.000 nhân dân tệ (khoảng 138 đô la Mỹ). ngân hàng trung ương bắt đầu mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ và phát hành tiền một cách bừa bãi, tình trạng siêu lạm phát chắc chắn sẽ xảy ra.

Li ​​​​Hengqing cũng cho biết: “Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của M2 Nhân dân tệ đã đạt mức cao kỷ lục. Thậm chí, điều này còn không kích thích được nền kinh tế Trung Quốc. Nguyên nhân là do nhiều người và các công ty cũng như cá nhân không tìm được việc làm. đang bi quan về triển vọng kinh tế. Không có khoản vay nào và mọi thứ đều ổn định nên rất nhiều tiền thực sự đã quay trở lại ngân hàng.”

Sự khác biệt giữa trái phiếu kho bạc được neo giữ bằng Nhân dân tệ và trái phiếu kho bạc được neo bằng đô la Mỹ

Trước đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phát hành Nhân dân tệ theo hai cách: một là giữ tiền bằng ngoại hối; hai là phát hành các khoản vay cho các ngân hàng thương mại.. Các tài khoản ngoại hối bắt đầu được tổ chức vào năm 1994. Trong năm này, Thủ tướng lúc đó là Chu Dung Cơ đã thực hiện cải cách ngoại hối, cố định tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ và đô la Mỹ, cho phép tỷ giá hối đoái thả nổi trong một phạm vi nhất định và thực hiện chính sách bắt buộc. hệ thống thanh toán và bán hàng ngoại hối, nghĩa là các công ty kiếm được tiền thông qua ngoại thương. Các ngoại tệ như đô la Mỹ nhận được phải được chuyển đổi thành Nhân dân tệ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát hành một lượng Nhân dân tệ tương ứng dựa trên tỷ giá hối đoái của đô la Mỹ và. các ngoại tệ khác Tại thời điểm này, quy mô phát hành Nhân dân tệ được neo chắc vào số lượng đô la Mỹ và ngoại hối khác thu được.

Cải cách tỷ giá hối đoái năm 1994 đã giải quyết được vấn đề lạm phát thường xảy ra do việc phát hành quá nhiều Nhân dân tệ trong thời kỳ đồng Nhân dân tệ được neo vào nợ quốc gia. Số liệu cho thấy Trung Quốc đã phải chịu lạm phát cao trong thời gian dài vào những năm 1980. Trong chu kỳ lạm phát từ 1986 đến 1988, chỉ số CPI hàng tháng đã vượt quá 5% kể từ tháng 1/1987 lên mức cao nhất là 28,4% vào tháng 2/1989. Đợt lạm phát cao này cũng trở thành một trong những nguyên nhân quan trọng châm ngòi cho phong trào sinh viên năm 1964.

Sau khi đồng Nhân dân tệ được gắn với đồng đô la Mỹ, đặc biệt là sau khi gia nhập WTO, thặng dư thương mại của Trung Quốc vẫn tiếp tục, ngoại hối tăng nhanh và dự trữ ngoại hối trở thành phương thức chính để ngân hàng trung ương phát hành Nhân dân tệ. Tuy nhiên, vào năm 2014, tốc độ tăng trưởng của các ngoại tệ như đồng đô la Mỹ bắt đầu giảm. Để duy trì tốc độ tăng trưởng của đồng tiền cơ bản Nhân dân tệ, việc neo giữ đồng Nhân dân tệ đã làm tăng số lượng các khoản cho vay đối với các ngân hàng thương mại. Với sự bùng nổ bất động sản trong những năm gần đây, cách cấp vốn cho các ngân hàng thương mại đã bị đặt dấu hỏi. Bây giờ ngân hàng trung ương muốn mua và bán trái phiếu kho bạc trên thị trường thứ cấp, điều đó tương đương với việc neo giữ trái phiếu kho bạc một lần nữa.

Hiện tại, Hoa Kỳ và các quốc gia khác cũng neo giữ đồng tiền của họ vào trái phiếu quốc gia. Vậy sự khác biệt giữa việc phát hành Nhân dân tệ và phát hành đô la Mỹ là gì?

David Huang cho biết: "Việc phát hành nợ quốc gia ở Hoa Kỳ phải chịu sự giám sát và cần có sự cho phép của Quốc hội. Chức năng của Quốc hội sẽ giới hạn số nợ quốc gia mà chính phủ có thể phát hành. Trung Quốc không có những hạn chế như vậy. Không có không có bên thứ ba nào trong Quốc hội kiểm tra và cân bằng quyền lực. Chính phủ Cộng sản Trung Quốc có quyền phát hành tiền vô hạn có thể dẫn đến việc in và tiêu tiền theo ý định của chính phủ, điều này sẽ dẫn đến một vòng luẩn quẩn.”

Li ​​​​Hengqing cũng nói rằng các nước dân chủ có loại cơ chế kiểm tra và cân bằng này để ngăn chặn chính phủ in tiền theo ý muốn. Chính phủ Hoa Kỳ đã nhiều lần đóng cửa vì chính phủ muốn tăng chi tiêu, nhưng thực tế là vậy. không được Quốc hội công nhận. "Nhưng ở Trung Quốc thì hoàn toàn khác. Khi Tập Cận Bình gõ 100 tỷ trên máy tính trong văn phòng ở Trung Nam Hải, ông ấy phải in 100 tỷ. Họ thực sự dám làm điều này và trước đây họ đã làm như vậy."

Biên tập viên: Lian Shuhua#Trước:Anh ta đến một cửa hàng bách hóa để ăn đồ ăn ngon. Anh ta đi vệ sinh và quay trở lại chỗ ngồi của mình thì phát hiện ra rằng có người đã ăn thịt mình.
Kế tiếp:Tỷ lệ văn phòng trống ở Thượng Hải đạt mức cao kỷ lục Chuyên gia: Nền kinh tế khó phục hồi

Liên kết: