Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > du lịch > Chính phủ Campuchia xem xét xử phạt luật kế toán, kiểm toán để giảm gánh nặng tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp - Campuchia-Trung Quốc Times
Chính phủ Campuchia xem xét xử phạt luật kế toán, kiểm toán để giảm gánh nặng tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp - Campuchia-Trung Quốc Times
ngày phát hành:2024-05-12 20:37    Số lần nhấp chuột:74

(Phnom Penh News) Chính phủ Campuchia đã bắt đầu soạn thảo luật mới nhằm giúp khu vực tư nhân vượt qua những thách thức và khó khăn gặp phải trong việc thực hiện nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực kế toán và thực hiện kiểm toán bên ngoài.

Cơ quan quản lý kế toán và kiểm toán Campuchia gần đây đã tổ chức một cuộc họp tham vấn cộng đồng, do Yuan Dayi, Quốc vụ khanh Bộ Tài chính và Kinh tế chủ trì. Các quan chức chịu trách nhiệm do Bo Darling, Giám đốc Bộ Kinh tế chủ trì. Cơ quan Quản lý Kế toán và Kiểm toán Campuchia, cùng Ngài Lim Sujie, đại diện Tổng Phòng Thương mại Campuchia và các thành viên Phòng Thương mại đến tham dự.

Rummy

Theo tuyên bố của Cơ quan quản lý kế toán và kiểm toán Campuchia, đại diện của Tổng phòng thương mại Campuchia đã phản ánh tại cuộc họp về những thách thức mà doanh nghiệp gặp phải trong việc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan và yêu cầu Cơ quan Kế toán Campuchia giải thích thêm và Cơ quan quản lý kiểm toán về các vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, bao gồm cả việc thực thi cơ chế phạt tiền và số tiền phạt.

Tuyên bố rằng đại diện của Phòng Thương mại Campuchia cũng ủng hộ việc thực thi nghiêm ngặt để đảm bảo rằng các công ty thực hiện nghĩa vụ tuân thủ và lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán, nhằm tạo ra sự cạnh tranh công bằng và kinh doanh minh bạch môi trường cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Đại diện của Tổng Phòng Thương mại Campuchia đã yêu cầu Cơ quan quản lý kế toán và kiểm toán Campuchia đảm bảo rằng dự thảo Lệnh của Thủ tướng về thực hiện Luật Kế toán và Kiểm toán sắp ban hành là đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu nhu cầu xã hội hiện tại.”

Cơ quan quản lý kế toán và kiểm toán Campuchia sẽ thu thập các đề xuất và phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp và gửi đến Ủy ban quản lý dịch vụ tài chính phi ngân hàng của Bộ Tài chính và Kinh tế. để phê duyệt.

Cơ quan này nói thêm rằng văn phòng dự định tổ chức một cuộc họp tham vấn cộng đồng khác trong tương lai gần.

Kết quả cải thiện môi trường kinh doanh chưa được như mong đợi

Vào tháng 11 năm ngoái, khi Thủ tướng Hun Manai chủ trì diễn đàn chính phủ và tư nhân, ông đã chỉ đạo Cơ quan quản lý kế toán và kiểm toán Campuchia phải "linh hoạt". " trong việc thực hiện các quy định và hình phạt, đồng thời cố gắng giải quyết vấn đề trong khu vực tư nhân. khiếu nại và phản đối.

Ông cũng yêu cầu các cơ quan liên quan xem xét lại Lệnh của Thủ tướng về xử phạt vi phạm luật kế toán và kiểm toán, cũng như Lệnh của Bộ trưởng về điều kiện để các công ty thực hiện kiểm toán bên ngoài.

Ông cho biết chính phủ cam kết tăng cường cải cách dịch vụ công để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư và kinh doanh của Campuchia, nhưng kết quả của cuộc cải cách chưa được như mong đợi.

本届汤尤杯,国羽各派出男、女运动员各10人参赛。汤姆斯杯中,国羽男团与澳大利亚、韩国和加拿大同分在A组;尤伯杯中,国羽女团与印度、加拿大和新加坡同分在A组。在小组赛前四日比赛中,国羽男、女团都是豪取三连胜,取得小组第一。

二传陈馨彤是天津女排名帅陈友泉的女儿,在代表天津渤海银行和北京汽车征战排超时都曾有不错表现。此次陈馨彤以第二顺位被IBK工业银行选中。

Ông thừa nhận rằng chi phí tuân thủ pháp luật của một số công ty vẫn cao hơn so với các quốc gia khác, điều này làm tăng gánh nặng cho hoạt động kinh doanh.

Theo Lệnh của Thủ tướng về xử phạt vi phạm luật kế toán và kiểm toán ban hành ngày 1 tháng 6 năm 2020, các công ty có “tài khoản không rõ ràng” sẽ bị phạt tiền và những người tái phạm có thể bị buộc tội và phải đối mặt với án tù.

Trong đó, mức phạt đối với hành vi vi phạm của người nộp thuế lớn dao động từ 2 triệu đến 20 triệu đô la Campuchia (500 đến 5.000 đô la Mỹ); trong khi mức phạt đối với người nộp thuế quy mô vừa là từ 1,5 triệu đến 16 triệu đô la Campuchia. (375 đến 4.000 đô la Mỹ).

Các bất thường bao gồm mâu thuẫn giữa năm tài chính và Hội đồng Kế toán Quốc gia (Hội đồng Kế toán Quốc gia) trực thuộc Bộ Tài chính và Kinh tế; các tài khoản kế toán và báo cáo tài chính không bằng đồng riel Khmer hoặc Campuchia từ chối nộp cho Quốc gia; Báo cáo tài chính của Hội đồng kế toán; không lập báo cáo tài chính theo đúng chuẩn mực kế toán hợp lệ; không thực hiện kiểm toán độc lập theo yêu cầu; chứng từ kế toán trong những khoảng thời gian nhất định.

Kế toán viên và kiểm toán viên cung cấp báo cáo kiểm toán độc lập sai lệch cũng sẽ bị xử lý và những người vi phạm lần đầu có thể bị phạt tới 30 triệu đô la Campuchia (7.500 USD).

Nghị định của Chính phủ quy định mức phạt sẽ tăng gấp đôi nếu vi phạm nhiều lần và mức phạt nếu vi phạm nhiều lần sẽ tăng gấp đôi mức phạt gấp đôi. Nếu vi phạm nhiều hơn ba lần, Hội đồng Kế toán Quốc gia sẽ truy tố theo quy định. luật liên quan.

Sau khi nhận được tiền phạt, doanh nghiệp phải nộp phạt quá hạn gấp đôi; quá hạn 60 ngày sẽ bị xử lý gấp ba lần; quá hạn 90 ngày theo quy định của pháp luật.

Công ty bị phạt cũng có quyền kháng cáo lên Hội đồng Kế toán Quốc gia trong vòng 15 ngày.

Nghị định nhấn mạnh rằng các khoản phạt theo luật kế toán và kiểm toán có liên quan sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Quốc hội Campuchia đã thông qua Luật Kế toán và Kiểm toán vào tháng 1 năm 2016, trong đó quy định các tài khoản kế toán và báo cáo tài chính do doanh nghiệp lập phải tuân thủ các chuẩn mực kế toán Campuchia và quốc tế để đảm bảo minh bạch tài chính doanh nghiệp, tránh trốn thuế và tăng thuế Niềm tin đầu tư nước ngoài

Các luật liên quan cũng quy định rằng các doanh nghiệp đủ điều kiện phải thực hiện kiểm toán bên ngoài. Các điều kiện liên quan là thu nhập hàng năm vượt quá 750.000 USD, tổng tài sản vượt quá 500.000 USD hoặc phải đáp ứng 100 nhân viên trở lên; Các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện này phải tiến hành kiểm toán độc lập.

Các doanh nghiệp thuộc Dự án Đầu tư Đủ tiêu chuẩn (QIP) được Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) phê duyệt cũng phải trải qua đợt kiểm toán bên ngoài hàng năm.

Hầu hết các công ty đều hoàn thành nghĩa vụ báo cáo của mình

Trong mọi trường hợp, theo báo cáo của Cục Giám sát Kế toán và Kiểm toán Campuchia, hầu hết các công ty đều tuân thủ và thực hiện nghĩa vụ báo cáo kế toán và kiểm toán của mình.

2022. Tổng cộng có 1.142 công ty đã nhận được thông báo từ Cục và phải thực hiện nghĩa vụ nộp báo cáo tài chính được kiểm toán độc lập đúng thời hạn. Trong đó, 859 công ty đã hoàn thành nghĩa vụ báo cáo theo quy định của pháp luật, tương đương 75%.

Đồng thời, Cục cũng đưa ra thông báo cho 12.451 công ty, yêu cầu họ nộp báo cáo tài chính tuân thủ các chuẩn mực kế toán đúng hạn. Kết quả là có tổng cộng 10.870 công ty, tương đương 87%, đã báo cáo trong năm. sự tuân thủ pháp luật.Trước:không còn lại gì
Kế tiếp:Ngân hàng Quốc gia Campuchia kêu gọi các nhà sản xuất hàng may mặc trả lương bằng tiền Campuchia để giúp phi đô la hóa nền kinh tế - Campuchia China Times

Liên kết: