Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > món ăn ngon > Oxford Economics: Giá lương thực toàn cầu dự kiến ​​giảm 5,6% trong năm nay
Oxford Economics: Giá lương thực toàn cầu dự kiến ​​giảm 5,6% trong năm nay
ngày phát hành:2024-06-10 13:44    Số lần nhấp chuột:159

[Epoch Times ngày 23 tháng 4 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics cho biết, giá thực phẩm tăng vọt trên thế giới dự kiến ​​sẽ giảm và chạm đáy trong năm nay. chi tiêu hàng ngày của người tiêu dùng.

Oxford Economics cho biết trong một báo cáo: "Dự báo cơ bản của chúng tôi là giá hàng hóa thực phẩm toàn cầu sẽ giảm hàng năm trong năm nay, làm giảm áp lực lên giá bán lẻ thực phẩm ở hạ nguồn."

Nguyên nhân chính khiến giá giảm là do "nguồn cung dồi dào" của nhiều loại cây trồng quan trọng, đặc biệt là lúa mì và ngô.

Vụ thu hoạch bội thu của hai loại cây trồng chính này đã khiến giá tiếp tục ở mức thấp trong những tháng gần đây. Theo dữ liệu của FactSet, giá lúa mì kỳ hạn giảm gần 10% từ đầu năm đến nay, trong khi giá ngô kỳ hạn giảm khoảng 6% trong cùng kỳ.

Điều này là do sau khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra vào năm 2022, giá lương thực tăng cao đã thúc đẩy nông dân tăng sản lượng lúa mì và ngô.

Theo phân tích của Oxford Economics, vụ thu hoạch ngô toàn cầu có thể đạt mức cao mới trong năm tiếp thị kết thúc vào tháng 8 năm nay. Vụ thu hoạch lúa mì cũng được dự đoán sẽ ở mức cao, mặc dù thấp hơn một chút so với mức kỷ lục trong năm tiếp thị 2022-2023.

Ngũ cốc sản xuất tại Nga và Ukraine cũng có thể được cung cấp ra thị trường một cách thuận lợi.

Kiran Ahmed, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, đã viết rằng bất chấp sự sụp đổ của kế hoạch ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7 năm ngoái, các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine vẫn có thể xuất khẩu suôn sẻ.

Đại chiến Đỏ & Đen

Bà nói thêm rằng lúa mì Nga cũng đã chảy vào thị trường quốc tế, giữ giá ở mức thấp.

来日游客中,台湾、韩国、菲律宾、欧美澳及中东旅客增多是推升数据的主要因素;在23个主要市场中,台湾、韩国、新加坡、印度尼西亚、菲律宾、澳洲、美国、加拿大、墨西哥、中东地区赴日游客创1月份历史新高;其中韩国、台湾、澳洲赴日旅游人数更是创单月人数的历史新高。

钱伯斯周三(2月28日)在华盛顿特区举行的听证会上对参议院领导人说:“如果没有养老金和退休后医疗保健,人们在工作30年后离开公司时只能听到一句,‘祝你今天愉快,希望股市不要崩盘。’仅此而已。”

1月份PCE同比增长率从2023年12月的2.6%放缓至2.4%,符合经济学家的预期。

Lúa mì, ngô và gạo chiếm hơn một nửa lượng calo toàn cầu. Báo cáo chỉ ra rằng điều này có nghĩa là xu hướng giá của chúng sẽ có tác động quan trọng đến ngân sách thực phẩm của người tiêu dùng toàn cầu.

Mặc dù giá lúa mì và ngô giảm nhưng giá gạo vẫn tăng đều đặn do Ấn Độ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu. Ấn Độ chiếm khoảng 40% sản lượng gạo toàn cầu. Vụ thu hoạch kém ở Ấn Độ năm ngoái cũng đẩy giá gạo tăng, với giá gạo thô kỳ hạn tăng hơn 8% trong năm nay.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy giá lương thực toàn cầu sẽ giảm 9% vào năm 2023. Tương tự, Chỉ số giá lương thực thế giới của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm vào tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, đã có sự phục hồi nhẹ trong tháng 3 do giá các sản phẩm sữa, thịt và dầu thực vật tăng cao.

Ahmed cho biết: "Chúng tôi dự đoán giá sẽ giảm thêm 5,6% trong năm nay và sau đó bắt đầu tăng dần qua từng năm kể từ năm tới."

Tuy nhiên, Oxford Economics cảnh báo rằng giá thực phẩm vẫn có nguy cơ tăng do điều kiện thời tiết bất lợi.

Thời tiết xấu gần đây đã làm gián đoạn triển vọng sản xuất cây trồng và dẫn đến vụ thu hoạch ca cao thất bại ở Tây Phi, khiến giá tăng kỷ lục.

Báo cáo cho biết nếu thời tiết xấu tiếp tục thì việc thu hoạch các loại cây trồng chính khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

"Do đó, mặc dù nhận định cơ bản của chúng tôi là giá thực phẩm sẽ vẫn ở mức thấp trong năm nay, nhưng rủi ro ngày càng tăng là sự phục hồi giá có thể lớn hơn dự kiến. Điều này cũng có thể dẫn đến lạm phát giá thực phẩm cao hơn giả định cơ bản của chúng tôi, do đó khiến người tiêu dùng cảm thấy khó chịu". Mang lại áp lực", cô kết luận.

Đại chiến Đỏ & Đen

Người phụ trách biên tập: Li MuenTrước:Gã khổng lồ bảo hiểm y tế Hoa Kỳ: Tin tặc có thể đã đánh cắp một lượng lớn dữ liệu của người Mỹ
Kế tiếp:Thường Nga-6 ghép nối thành công trên quỹ đạo Mặt Trăng, baotintuc.vn

Liên kết: