Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > Tài chính > Thúc đẩy giá dầu, OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến năm sau
Thúc đẩy giá dầu, OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến năm sau
ngày phát hành:2024-07-05 12:30    Số lần nhấp chuột:54
{1[The Epoch Times, ngày 03 tháng 6 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Li Yang của Epoch Times) Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các quốc gia đối tác (OPEC+, gọi tắt là OPEC+) đã đồng ý gia hạn vào Chủ nhật (ngày 2) thỏa thuận cắt giảm sản xuất của họ cho đến năm 2025. Điều đó vượt kỳ vọng và có thể giữ giá dầu cao trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Liên minh cho biết sau cuộc họp cấp bộ trưởng vào Chủ Nhật rằng động thái này nhằm mục đích thúc đẩy giá dầu suy yếu, tìm cách hỗ trợ thị trường trong bối cảnh nhu cầu tăng trưởng yếu, lãi suất cao và sản lượng tăng từ các nhà sản xuất đối thủ của Hoa Kỳ.

ĐÁ GÀ

Giá dầu hiện ở mức gần 80 USD/thùng, dưới mức mà nhiều thành viên OPEC+ yêu cầu để cân bằng ngân sách của họ. Những lo ngại về việc tăng trưởng nhu cầu chậm lại ở nước nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc, cũng như tồn kho dầu tăng ở các nền kinh tế phát triển, đã đè nặng lên giá dầu.

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế dao động trong khoảng từ 91 USD đến 83 USD/thùng trong tháng qua, còn lâu mới đạt được mức 100 USD/thùng chưa từng thấy kể từ cuối năm 2022.

印度驻美国大使馆副馆长兰加纳坦(Sripriya Ranganathan)在哈德逊研究所(Hudson Institute)的一场活动中说:“印度拥有丰富的人力资源,有能力同时满足双方(印度和美国)的经济需求。”

本月初,微软行政总裁萨提亚·纳德拉(Satya Nadella)在访问了马来西亚、印尼和泰国后宣布,将向马来西亚投资22亿美元,发展云端运算和人工智能基础设施。这是32年来微软在马来西亚的最大单笔投资。

这种情况引起了一些汽车行业人士的抗议,他们希望加拿大当局效仿美国,采取更多措施保护国内产业。

拜登政府本周宣布,针对中国进口商品征收新关税,将有七大类产品受影响,包括钢铁和铝、半导体、电池、关键矿物、太阳能电池、船岸起重机和医疗产品等。

Kể từ cuối năm 2022, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu (gọi chung là OPEC+) đã tiến hành một loạt đợt cắt giảm sản lượng đáng kể.

Các quốc gia thành viên OPEC+ hiện giảm sản lượng 5,86 triệu thùng mỗi ngày, chiếm khoảng 5,7% nhu cầu toàn cầu. Trong số đó, 3,66 triệu thùng/ngày là tiêu chuẩn cắt giảm sản lượng chính thức, được gọi là mức cắt giảm sản lượng tập thể, dự kiến ​​hết hạn vào cuối tháng 6 năm nay; ngoài ra, nó còn bao gồm mức cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày được đề xuất; của tám nước thành viên.

Các quốc gia thành viên cắt giảm sản xuất tự nguyện này bao gồm Algeria, Iraq, Kazakhstan, Kuwait, Oman, Nga, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

OPEC+ sẽ bắt đầu áp dụng kế hoạch hợp tác cắt giảm sản lượng sau mùa thu năm 2022 xuống còn 3,66 triệu thùng mỗi ngày. Vào Chủ nhật, liên minh đã quyết định gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng này thêm một năm đến hết năm 2025 và gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong ba tháng đến hết tháng 9 năm 2024.

OPEC sẽ mất 1 năm để hủy dần kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày từ tháng 10 năm 2024 đến hết tháng 9 năm 2025.

ĐÁ GÀ

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman nói với Reuters: "Chúng tôi đang chờ lãi suất giảm và quỹ đạo tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế…… thay vào đó là tăng trưởng lẻ tẻ chỗ này chỗ kia."

Các nhà phân tích cho biết việc cắt giảm sản lượng có thể sẽ đẩy giá dầu tăng trong những tháng tới và sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11. Mùa hè thường chứng kiến ​​nhu cầu đạt đỉnh từ tháng 7 đến tháng 9, nhưng sự không chắc chắn về nhu cầu sẽ tăng sau đó.

Hiện tại, giá dầu thô giảm khoảng 10% so với mức cao nhất kể từ đầu năm thiết lập vào tháng 4 khi căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng. Vẫn còn những điều không chắc chắn về việc liệu quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể hỗ trợ giá dầu như mong đợi hay không.

Cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo của OPEC+ sẽ được tổ chức vào ngày 1 tháng 12.

Biên tập viên: Li Lin#Trước:Trục trặc kỹ thuật của Sở giao dịch chứng khoán New York khiến cổ phiếu loại A của Buffett giảm mạnh 99,97%
Kế tiếp:Nhật Bản đang thiếu nhân lực và sẽ thiếu 1 triệu lao động nước ngoài vào năm 2040

Liên kết: