Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > Tài chính > Trong quý đầu tiên năm nay, khối lượng thương mại Campuchia-Anh tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái - Campuchia China Times
Trong quý đầu tiên năm nay, khối lượng thương mại Campuchia-Anh tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái - Campuchia China Times
ngày phát hành:2024-05-12 20:43    Số lần nhấp chuột:63

(Phnom Penh News) Trong quý đầu tiên của năm nay, kim ngạch thương mại song phương giữa Campuchia và Vương quốc Anh đạt 222 triệu USD, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong quý đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Vương quốc Anh là 209 triệu USD, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái; Vương quốc Anh là 13,25 triệu USD, giảm 24,4% so với cùng kỳ năm trước.

Các danh mục hàng hóa chính của Campuchia xuất khẩu sang Vương quốc Anh là quần áo, giày dép và đồ dùng du lịch.

Kể từ ngày 1 tháng 4 năm ngoái, Vương quốc Anh đã triển khai hệ thống thương mại mới dành cho các quốc gia đang phát triển (DCTS) để thay thế Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) hiện có và Campuchia tự động được đưa vào hệ thống mới. Theo hệ thống mới, Campuchia được hưởng các điều kiện xuất khẩu thuận lợi hơn sang Anh, bao gồm việc đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục xuất khẩu miễn thuế hàng hóa sang Anh.

Ngoài việc được hưởng các lợi ích miễn thuế và miễn hạn ngạch theo Hệ thống ưu đãi phổ cập hiện có, DCTS sẽ điều chỉnh các yêu cầu về quốc gia xuất xứ hàng hóa để những hàng hóa không được sản xuất 100% tại Campuchia có thể dễ dàng xuất khẩu sang Anh hơn.

Vào tháng 2 năm nay, bà Heather Wheeler, đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh về Campuchia, Lào và Việt Nam, đã đến thăm Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Zhanni Mok. Hai bên đã thảo luận về tiến độ của Hiệp định Đối tác Đầu tư Anh (BIP) và việc Vương quốc Anh thực hiện Hệ thống Thương mại các nước đang phát triển (DCTS) mới. Đồng thời, hai bên cũng thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại.

BẮN CÁ

Hiện tại, Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ chín của Campuchia. Năm 2022, khối lượng thương mại giữa Campuchia và Vương quốc Anh đạt 977,44 triệu USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước sẽ đạt 870 triệu USD, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong quý đầu tiên năm nay, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 12,49 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu đạt 6,261 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu đạt 6,234 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia. Trong quý đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Trung Quốc đạt 366 triệu USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 2,844 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

本次茅台1935与小球中心全面合作,茅台1935将冠名中国男子职业高尔夫球巡回赛、中国保龄球巡回赛及全国壮老年保龄球友谊赛,并与壁球、板球、掷球、藤球等项目开展全国性比赛合作。

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai. Trong quý 1 năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 1,392 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Việt Nam đạt 933 triệu USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba. Trong quý đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Hoa Kỳ đạt 1,985 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 57,18 triệu USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đối tác thương mại lớn khác của Campuchia bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Canada và Indonesia.

Cần phải đề cập rằng năm ngoái, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 46,8 tỷ USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng xuất khẩu của Campuchia là 22,6 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái; khối lượng nhập khẩu là 24,1 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.Trước:Tháng 4 năm nay, Campuchia thu hút 300 triệu USD vốn đầu tư, hơn 90% đến từ Trung Quốc - Campuchia China Times
Kế tiếp:Hàng chục triệu USD nữa sẽ được chi để nạo vét đường thủy, Bến du lịch Kampot có thể trở thành "voi trắng" - Campuchia China Times

Liên kết: