Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > Tài chính > Đồng yên giảm giá mạnh khiến Trump lo lắng về việc gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ
Đồng yên giảm giá mạnh khiến Trump lo lắng về việc gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ
ngày phát hành:2024-06-10 13:16    Số lần nhấp chuột:97
Bầu CuaV8{1 tính Đại Kỷ Nguyên ngày 29 tháng 4 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Ban Chủ đề Đặc biệt của Đại Kỷ Nguyên) Gần đây, do bị ảnh hưởng bởi điều kiện kinh tế của Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng như chính sách tài chính của hai ngân hàng trung ương, tỷ giá hối đoái của Đồng yên Nhật so với đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất là 34. Thị trường quốc tế phản ứng mạnh mẽ trước điều này. Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Trump cũng rất lo lắng về việc đồng yên mất giá, cho rằng sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. Khi khả năng Trump đắc cử tăng lên, Nhật Bản cũng như các đồng minh khác đang tích cực hợp tác với Trump.

Vào ngày 26 tháng 4, đồng yên giảm xuống còn 158,44 yên đổi một đô la Mỹ trên thị trường ngoại hối New York, đây là mức giá thấp nhất trong 34 năm kể từ tháng 5 năm 1990.

Sự mất giá của đồng Yên Nhật so với đồng đô la Mỹ bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố trực tiếp. Đầu tiên là việc Ngân hàng Nhật Bản tuyên bố sẽ duy trì chính sách tài chính hiện hành, thứ hai là tốc độ tăng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 3 được công bố sáng hôm đó mở rộng so với tháng 2.

Ngoài ra, do áp lực lạm phát mạnh, thị trường dự đoán Cục Dự trữ Liên bang (FRB) sẽ hoãn cắt giảm lãi suất cũng góp phần khiến đồng yên Nhật mất giá so với đồng đô la Mỹ. Nguyên nhân cơ bản là rất lớn. chênh lệch lãi suất giữa đồng đô la Mỹ và đồng yên Nhật.

Bầu CuaV8

Kể từ đầu năm nay, đồng yên Nhật đã mất giá 10% so với đồng đô la Mỹ, trở thành đồng tiền có hiệu suất kém nhất trong số các đồng tiền G10.

Ngân hàng Nhật Bản quyết định duy trì chính sách tài chính hiện hành

Sáng ngày 26 tháng 4, thị trường đang chờ đợi quyết định của Ngân hàng Nhật Bản. Khi đó, tỷ giá hối đoái được duy trì ở mức 155 yên/USD. Tuy nhiên, sau khi Ngân hàng Nhật Bản thông báo sẽ duy trì tỷ giá này. chính sách tài chính hiện tại vào buổi trưa, tỷ giá hối đoái ngay lập tức vượt quá 156 yên. Đến buổi chiều, Nhật Bản Ngay khi cuộc họp báo của ngân hàng trung ương bắt đầu, đồng yên bất ngờ giảm xuống nửa sau là 156 yên.

Ngân hàng Nhật Bản đã thống nhất quyết định duy trì chính sách lãi suất bằng 0 trên thực tế tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 26, tức là mục tiêu lãi suất ngắn hạn sẽ được duy trì ở mức 0% đến 0,1% hiện tại. Ngoài ra, ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ dài hạn theo quyết định của cuộc họp tháng 3.

Vào lúc 3:30 chiều ngày hôm đó, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng sự mất giá gần đây của đồng yên không có "tác động đáng kể" đến giá cả. Đồng Yên tiếp tục mất giá trong cuộc họp báo do ngân hàng trung ương tỏ ra không hào hứng với việc tăng lãi suất thêm.

Dựa trên chênh lệch lãi suất giữa đồng yên Nhật và đồng đô la Mỹ, thị trường ngoại hối tiếp tục duy trì mức giảm giá lịch sử của đồng yên và sự tăng giá của đồng đô la Mỹ. Một số người cho rằng nhận định của Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản có thể khiến đồng Yên tiếp tục mất giá.

Ngoài ra, trong triển vọng kinh tế và giá cả được công bố sau cuộc họp, Ngân hàng Nhật Bản đã tăng tốc độ tăng giá vào năm 2024 và 2025, nâng tỷ lệ tăng giá trong năm nay từ 2,4% trong triển vọng trước (tháng 1) lên 2,8 %. Điều này chủ yếu phản ánh các yếu tố như tình hình tăng giá dầu thô và giá điện hiện nay; tốc độ tăng giá năm 2025 đã được nâng lên 1,9% so với mức 1,8% trước đó; tương tự như năm 2025, ở mức 1,9%.

Khi Ngân hàng Nhật Bản tổ chức cuộc họp vào tháng 3, họ tin rằng khả năng đạt được mục tiêu "tỷ lệ tăng giá 2%" đã tăng lên nên đã dỡ bỏ chính sách lãi suất âm. Ngân hàng Nhật Bản sẽ theo dõi tình hình kinh tế và xu hướng tăng giá trong thời gian tới để tìm kiếm cơ hội tăng lãi suất. Hiện tại, đánh giá của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về điều kiện kinh tế vẫn là “phục hồi chậm”.

Về vấn đề này, những người trong ngành ở Nhật Bản quen thuộc với thị trường ngoại hối cho biết: "Tình hình hiện tại là đồng yên đang giảm giá. Chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng Nhật Bản có thể can thiệp bất cứ lúc nào."

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tuyên bố trong cuộc họp báo sau cuộc họp nội các rằng chính phủ Nhật Bản "chú ý đến xu hướng thị trường và sẽ thực hiện các biện pháp toàn diện", một lần nữa ám chỉ rằng chính phủ có thể can thiệp vào thị trường .

Vào ngày 17 tháng 4, bộ trưởng tài chính của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức tham vấn về tỷ giá hối đoái của ba nước và đưa ra tuyên bố chung cho biết họ sẽ tham vấn chặt chẽ về xu hướng trên thị trường ngoại hối.

Sự mất giá của đồng Yên mang lại thêm lợi ích cho các công ty xuất khẩu Nhật Bản

Nhật Bản, quốc gia thiếu tài nguyên thiên nhiên, được hình thành dựa trên thương mại. Nền kinh tế của nước này từ lâu đã được hỗ trợ bởi việc xuất khẩu ô tô, đồ gia dụng và các sản phẩm khác. Đến năm 2000, ngoại thương của Nhật Bản hầu như ở trạng thái thặng dư; nhưng trong những năm gần đây, do các yếu tố như giá dầu thô và khoáng sản tăng cao cũng như sự gia tăng "thâm hụt kỹ thuật số" do sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số ở nước ngoài, Thương mại và dịch vụ của Nhật Bản tiếp tục thâm hụt.

Trong quá trình này, đối với Nhật Bản, một quốc gia thương mại lớn, những thay đổi về tỷ giá hối đoái quốc tế của đồng tiền chủ quyền sẽ ảnh hưởng đến thương mại và kinh tế của Nhật Bản một cách đương nhiên.

Honda, một công ty ô tô Nhật Bản, đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng ở Bắc Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2024, với lợi nhuận tăng 60% so với quý trước lên 1,25 nghìn tỷ yên (khoảng 7,894 tỷ USD), mức cao kỷ lục. Hiệu suất này, ngoài các yếu tố hoạt động thông thường, còn được hưởng lợi từ sự mất giá của đồng yên Nhật.

Tỷ giá đồng yên Nhật vào tháng 3 năm nay ban đầu được ước tính là 1 đô la Mỹ = 142 yên, nhưng tỷ giá đồng yên Nhật trên thị trường ngoại hối Tokyo vào ngày 22 tháng 3 là 1 đô la Mỹ = 151 yên. Sự khác biệt này đương nhiên mang lại thu nhập bổ sung.

Vào tháng 1 năm 2024, tổng tài sản của Toyota, công ty ô tô hàng đầu Nhật Bản, đã vượt NTT trong thời kỳ bong bóng kinh tế, lập mức cao mới trong lịch sử Nhật Bản. Điều này cũng được hưởng lợi từ sự mất giá của đồng yên, điều này đã đẩy lợi nhuận của nó tăng lên.

Ngoài ra, các ngành sản xuất định hướng xuất khẩu khác cũng thu được thêm lợi ích từ việc đồng yên mất giá. Ngược lại, các công ty Nhật Bản chủ yếu tập trung vào nhập khẩu sẽ gặp khó khăn trong hoạt động trong bối cảnh đồng Yên mất giá.

Trong lịch sử, bao gồm cả đồng Yên Nhật, việc tỷ giá hối đoái biến động do những thay đổi trong hoàn cảnh hiện tại là một chuẩn mực kinh tế. Tuy nhiên, các doanh nhân hy vọng tỷ giá hối đoái quốc tế sẽ tương đối ổn định, thuận lợi cho hoạt động lâu dài; tỷ giá hối đoái lý tưởng cho các doanh nhân Nhật Bản là 130 yên đổi 1 đô la Mỹ.

Sự mất giá mạnh của đồng yên đã mang lại cổ tức cho các công ty Nhật Bản tập trung vào xuất khẩu, chẳng hạn như ô tô. Điều này đương nhiên cũng ảnh hưởng đến Hoa Kỳ, nước xuất khẩu thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Trump: Đồng Yên mất giá sẽ mang lại thảm họa cho ngành sản xuất Mỹ

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phản ứng nhanh chóng trước việc đồng yên mất giá nhanh chóng và rất lo lắng, gọi đây là một "thảm họa" sẽ gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ và buộc họ phải chuyển nhà máy ra nước ngoài..

Vào ngày 23, khi tỷ giá đô la-yên tăng lên mức cao nhất trong 34 năm, Trump đã bày tỏ quan điểm của mình về Truth Social. Ông ấy nói, "Khi còn là tổng thống, tôi đã dành rất nhiều thời gian để nói với Nhật Bản và Trung Quốc rằng họ không thể làm điều này."

Ông cho rằng việc đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh nghe có vẻ tốt nhưng đó lại là một thảm họa đối với các nhà sản xuất Mỹ và những nước khác. Họ thực sự không thể cạnh tranh, mất nhiều hoạt động kinh doanh hoặc xây dựng nhà máy, v.v.

Do lãi suất đồng đô la Mỹ vẫn ở mức cao nên một lượng lớn quỹ đầu tư nước ngoài đã đổ vào Hoa Kỳ, dẫn đến tỷ giá hối đoái chung của đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền của các nước châu Á như đồng won Hàn Quốc và đồng won Hàn Quốc tăng lên. đồng nhân dân tệ.

Theo tin tức truyền thông Hoa Kỳ, tổ chức cố vấn của Trump đang nghiên cứu các chính sách liên quan về cách giảm tính độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (FRB) để Trump có thể tham gia xây dựng chính sách tài chính khi tái đắc cử.

Trump đã nói rõ rằng ông ấy thích lãi suất thấp và đã tích cực điều chỉnh việc đồng đô la Mỹ tăng giá gây ra thâm hụt thương mại. Nếu những ý tưởng trên được hiện thực hóa, có thể FRB sẽ phải giảm lãi suất chính sách trong thời gian tới.

Chủ tịch FRB hiện tại, Jerome Hayden Powell, được Trump đề cử khi ông còn đương chức. Powell đã không thể hạ lãi suất và Trump coi ông là người không đủ năng lực. Nhiệm kỳ của Powell kết thúc vào tháng 5 năm 2026 và ông cho biết sẽ không tái đắc cử.

Nhiều đồng minh liên lạc với Trump, Nhật Bản không muốn tụt lại phía sau

Khi khả năng Trump tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ tăng lên, nhiều đồng minh của Hoa Kỳ và đồng minh trên khắp thế giới đang chuẩn bị cho việc Trump tái đắc cử và đang liên hệ với Trump bằng nhiều cách khác nhau. Trong số đó, có những nguyên thủ quốc gia không ngần ngại xúc phạm đương kim Tổng thống Mỹ mà còn liên hệ trực tiếp với Trump.

Thái tử Mohammed (MBS) của Ả Rập Saudi gần đây đã có cuộc điện đàm với Trump; Thủ tướng Hungary Viktor Orbán và Tổng thống Ba Lan Andrzej Sebastian Duda cũng đã gặp Trump trong vài tuần qua; Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng đã gặp Trump vào lần này; tháng tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump ở Florida.

朱加麟“出事”前已有先兆。15日晚间,国家金管官网公告,同意海港人寿整体受让恒大人寿保险业务及相应的资产、负债。随后,海港人寿、恒大人寿也分别发布关于双方保险业务转让公告,恒大人寿与海港寿,正式“交接”。

莫伊尼汉说:“如果你试图实现软着陆⋯⋯或者接近软着陆的目标,那么总体来说,当你查看当前的数据时,他们已经取得了胜利。”

Meta计划明年进行软件更新,届时智能眼镜中的AI助理,将可识别人们看到的地点和物体,并进行语言翻译。

昨日有消息指出,恒大董事长许家印已被警方监视,加剧了外界对恒大未来的担忧。三家恒大系公司股价随之下跌。

Trong giới chính trị và truyền thông Nhật Bản, một câu nói đã được lưu truyền trong sáu tháng qua: "Nếu Trump tái đắc cử..." Giới chính trị và kinh tế cũng đang chuẩn bị cho vấn đề này.

Vào ngày 23 tháng 4, Taro Aso, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, đã gặp Trump tại Trump Tower ở New York. Trump đích thân làm người hướng dẫn cho Aso và nói với các phóng viên ở bên: "Ông Aso rất được kính trọng không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thế giới. Chúng tôi quen nhau trước đây thông qua người bạn thân của tôi Shinzo (biệt danh của Shinzo Abe) , Nhân vật tôi thích là ai."

Trump và Aso đã nói chuyện trong khoảng một giờ, đề cập đến an ninh của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật, các vấn đề của ĐCSTQ và Triều Tiên, v.v. Trump cũng ca ngợi Nhật Bản đã tăng ngân sách quốc phòng.

Nhật Bản đã liên hệ với nhóm của Trump trước cuộc bầu cử tháng 11 được cho là lo ngại Trump có thể áp dụng các chính sách thương mại bảo thủ sau khi đắc cử, điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản và các cường quốc. quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Giờ đây, khi Trump có thể tái đắc cử, chính phủ Nhật Bản cũng như các đồng minh khác đang sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để liên hệ với Trump nhằm tăng cường lòng tin, tránh xung đột thương mại và ảnh hưởng đến quan hệ đối tác liên minh. ◇

Biên tập viên: Lian Shuhua#



Trước:Tỷ giá hối đoái chợ đen của Argentina tăng vọt, thặng dư tài chính hàng quý lần đầu tiên sau 16 năm
Kế tiếp:Nhu cầu ở nước ngoài chậm lại, lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm 3,5% so với cùng kỳ trong tháng 3

Liên kết: