Tin tức
Tin quốc tế
vị trí của bạn:Tin tức > du lịch > Hiệp định thương mại tự do song phương thúc đẩy xuất khẩu của Campuchia sang Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng - Campuchia China Times
Hiệp định thương mại tự do song phương thúc đẩy xuất khẩu của Campuchia sang Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng - Campuchia China Times
ngày phát hành:2024-05-12 20:24    Số lần nhấp chuột:169

(Phnom Penh News) Kể từ khi hiệp định thương mại tự do giữa Campuchia và Hàn Quốc có hiệu lực, đã thúc đẩy đáng kể sự tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Campuchia sang Hàn Quốc.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan Campuchia, trong hai tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương giữa Campuchia và Hàn Quốc đạt 126 triệu USD, tăng so với cùng kỳ năm trước là 2,3%. Xuất khẩu của Campuchia sang Hàn Quốc là 53,85 triệu USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 73 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các loại hàng hóa xuất khẩu chính từ Campuchia sang Hàn Quốc là giày dép, quần áo, đồ du lịch, đồ uống, đồ điện tử và thiết bị điện, cao su và các sản phẩm nông nghiệp khác. Hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu bao gồm ô tô, thiết bị điện, đồ dùng nhà bếp, đồ uống, dược phẩm và sản phẩm nhựa.

Năm ngoái, khối lượng thương mại song phương giữa Campuchia và Hàn Quốc đạt 751 triệu USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp định thương mại tự do Campuchia-Hàn Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2022 và 92% sản phẩm của Campuchia có thể được hưởng thuế xuất khẩu bằng 0. Đây là hiệp định thương mại tự do song phương thứ hai mà Campuchia ký kết và có hiệu lực cho đến nay. Hiệp định thương mại tự do Campuchia-Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Hiệp định Thương mại Tự do Campuchia-Hàn Quốc có 10 chương và 131 điều, trong đó có 9 phần mở đầu và phụ lục đề cập đến thương mại hàng hóa, bao gồm các tiêu chuẩn, quy định, đánh giá sự phù hợp về kỹ thuật và thủ tục, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch cũng như thương mại xuất xứ . Hiệp định sẽ thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, tăng tổng sản phẩm quốc nội và tạo việc làm, giúp nền kinh tế của cả hai nước phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19. Tăng cường tự do hóa thị trường thương mại Campuchia-Hàn Quốc ngoài khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm nay, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 8,120 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu của Campuchia đạt 3,985 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu của Campuchia đạt 4,135 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước.

这是连续第二年光辉国际巡回赛制造3个五字头。马克-梅斯纳(Mac Meissner,乐康阳光海岸精英赛)、迈克尔-菲格斯(Michael Feagles,BMW慈善职业/业余配对赛)和大卫-科歇尔(David Kocher,博伊西公开赛)一年前都打出59杆。

Pocker

“DP世界巡回赛是一个全球性的世界级巡回赛。我们在世界各国举办赛事,与全球众多机构都有深厚的联系。”金宁楷说,“我们与中国的关系对巡回赛而言是相当重要的。我们在中国举办了许多赛事,且今年年初与中国高尔夫球协会达成战略联盟。我们与沃尔沃中国公开赛的合作远可以追溯到2004年。巡回赛的明星球手、莱德杯球员来此与多达47名中国选手同台竞技是非常重要的。我们的目标是在全球范围推动高尔夫运动发展,与沃尔沃、中国高尔夫球协会这样的合作伙伴一起,激发世界各地球迷的兴趣。”

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia. Trong hai tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa Campuchia và Trung Quốc đạt 2,199 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu của Campuchia sang Trung Quốc đạt 227 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu từ Trung Quốc là 1,971 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai. Trong 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 801 triệu USD, tăng 63,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Việt Nam đạt 612 triệu USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba. Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Hoa Kỳ đạt 1,296 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 36,22 triệu USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đối tác thương mại lớn khác của Campuchia bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Canada và Vương quốc Anh.

Cần phải đề cập rằng năm ngoái, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 46,8 tỷ USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng xuất khẩu của Campuchia là 22,6 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái; khối lượng nhập khẩu là 24,1 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.



Trước:Gặp gỡ cổ vật Khmer và cảm nhận sự quyến rũ huyền bí - Campuchia China Times
Kế tiếp:Cưỡi ngựa ở thành phố cổ - Campuchia-Trung Quốc Times

Liên kết: